Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017)

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà

TP - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), chiều 25/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm, tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội.

Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen cho những người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2017. Ảnh: Phạm Thanh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen cho những người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2017. Ảnh: Phạm Thanh.

Chiều 26/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Củ Chi (TPHCM). Sáng 26/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017.

Tổng Bí thư  Nguyễn Phú Trọng gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các mẹ liệt sỹ, vợ liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Trung tâm lời thăm hỏi thân thiết, lời cảm ơn chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư nêu rõ: Công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng là nhiệm vụ cao quí, là tình cảm và ân nghĩa, được Đảng, Nhà nước luôn luôn coi trọng, là trách nhiệm của Nhà nước và toàn xã hội, bởi sự cống hiến, hy sinh của người có công là vô giá, không gì có thể bù đắp được.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, lịch sử không bao giờ quên những cống hiến, sự hy sinh của những người có công với cách mạng. “Trung tâm cần phát huy thành tích, kinh nghiệm đã có, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ thiêng liêng cao quí, chăm sóc nuôi dưỡng người có công với cách mạng, như ruột thịt của mình, đây là tình cảm, bổn phận của người đi sau, nhằm bù đắp phần nào những tổn thất, mất mát của người đi trước”, Tổng Bí thư nói.

Đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Kịch (xã Tân An Hội), bà Khâu Thị Rồi (vợ liệt sĩ, xã Tân Thông Hội) và thương binh hạng 2/4 Trần Vậy (xã Tân Thạnh Tây), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống sinh hoạt của từng thành viên trong gia đình.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nhiều năm qua và trong những năm tới vẫn tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với người có công. Từ nhiều nguồn lực của toàn xã hội, nhà nước cố gắng thực hiện tốt các chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với các gia đình thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công đã cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Từ đáy lòng, mọi người dân luôn tri ân các Mẹ(*)

Báo Tiền Phong xin trích đăng bài phát biêu của Thủ tướng tại Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017 (xem toàn văn trên tienphong.vn).

“… Trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc ta, biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, thương nòi, với ý chí kiên cường bất khuất và lòng thủy chung, nhân hậu đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, không quản hy sinh, xả thân gìn giữ và xây đắp non sông gấm vóc Việt Nam.

Ngày nay, đất nước đã độc lập, Tổ quốc đã thống nhất, chúng ta được sống cuộc sống hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc là nhờ có sự đóng góp, hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, anh dũng hy sinh, cống hiến máu xương, trí tuệ, công sức, tài sản cho sự nghiệp cách mạng cao cả. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng nói: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã đặt nền móng cho chính sách người có công và chọn ngày 27/7 là Ngày Thương binh toàn quốc (nay là Ngày Thương binh - Liệt sĩ).

Đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến vô cùng to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Tất cả chúng ta phải làm tốt hơn nữa công tác người có công. Công tác này trở thành nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của Đảng, Nhà nước ta. Trong những năm qua, chúng ta đã ban hành và quan tâm bố trí nguồn lực để thực hiện nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi người có công. Hệ thống chính sách ngày càng được hoàn thiện, mở rộng đối tượng; dù ngân sách nhà nước còn hạn hẹp nhưng mức hỗ trợ ngày càng tăng.

Đến nay, chúng ta thực hiện chính sách ưu đãi đối với hơn 9 triệu người có công với cách mạng. Trong đó, gần 1,2 triệu liệt sĩ; 127 ngàn Mẹ Việt Nam Anh hùng; trên 800 ngàn thương binh, bệnh binh; hàng trăm ngàn người bị địch bắt tù đày, người nhiễm chất độc hóa học; hàng ngàn người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong kháng chiến.

Các phong trào đền ơn đáp nghĩa được phát triển rộng khắp trong cả nước, với nhiều chương trình sinh động, thiết thực như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa; nhà tình nghĩa; vườn cây tình nghĩa; sổ tiết kiệm tình nghĩa; chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Sức mạnh tổng hợp của cộng đồng, xã hội được nhân lên, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, tiếp tục làm sáng ngời đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, chúng ta trân trọng và khâm phục sự nỗ lực vươn lên của những thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, vượt qua đau thương, mất mát, chiến thắng bệnh tật, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng để xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Chúng ta một lần nữa nhiệt liệt chào mừng và vinh danh 700 người có công tiêu biểu đại diện cho hàng triệu người có công trên khắp mọi miền đất nước.

Hội nghị chúng ta vui mừng được đón 19 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có mẹ Hoàng Thị Khuê, mẹ Nguyễn Thị Lác, mẹ Nguyễn Thanh Tùng... đại diện cho hàng trăm nghìn Mẹ Việt Nam Anh hùng trong cả nước về dự. Chúng ta vô cùng xúc động được gặp các Mẹ, những người vẫn còn mang nặng trong lòng những đau thương mất mát, như lời hát: “Nước mắt mẹ không còn, vì khóc những đứa con, lần lượt ra đi mãi mãi. Thời gian trôi qua, vết thương trên thịt da đã lành theo năm tháng, nhưng vết thương lòng, mẹ vẫn còn nặng mang...”.

Thưa các Mẹ Việt Nam Anh hùng,

Những người con của các Mẹ đã ra đi mãi mãi. Từ đáy lòng, mọi người dân Việt Nam luôn tri ân và bằng tình yêu thương sâu nặng, luôn quan tâm chăm sóc, để các mẹ vẫn được nghe tiếng gọi “Mẹ ơi”.

Về dự Hội nghị hôm nay còn có 30 đại biểu đại diện cho hàng nghìn Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, với những chiến công hiển hách đã góp phần làm nên những chiến thắng hào hùng của dân tộc.

Chúng ta vui mừng chào đón hơn 500 đại biểu đại diện cho hàng trăm nghìn thương binh, bệnh binh, những người đã anh dũng chiến đấu nơi chiến trường. Trong hòa bình, phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, các anh đã hòa mình vào cuộc sống, tích cực đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Nhiều người đã trở thành những nhà quản lý, nhà khoa học, nhà văn hóa, doanh nhân và vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng và danh hiệu cao quý. Những tấm gương tiêu biểu như các anh thương binh Lê Hồng Quang, Trần Hồng Quảng được Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; anh thương binh Phạm Thanh Xuân năng động sáng tạo, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Tại Hội nghị hôm nay còn có sự hiện diện của 125 thân nhân liệt sĩ, người có công đại diện cho hàng triệu gia đình người có công, trong đó có người là vợ, có người là con của liệt sĩ. Họ đã mạnh mẽ, kiên cường vượt qua khó khăn, đau thương, mất mát, nỗ lực phấn đấu học tập, lao động, như chị Trần Thị Diên, chị Lý Thị Tiếp... Nhiều người đã phát huy truyền thống gia đình, tiếp bước các thế hệ cha anh với ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng, không ngừng phấn đấu, được Đảng, Nhà nước giao những trọng trách, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng mà 700 đại biểu có mặt hôm nay là những đại diện tiêu biểu. Đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên cho mỗi chúng ta…”.

* Tít xen do tòa soạn đặt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá