Lạnh gáy với robot chiến đấu lớn nhất thế giới của Nga

Robot chiến đấu Vikhr được phát triển trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3, gắn hỏa lực mạnh khủng khiếp.

 Robot Vikhr.
Robot Vikhr.
Tại triển lãm Army 2016, Nga đã lần lượt cho ra đời những vũ khí mới, từ hệ thống tên lửa tầm trung hiện đại, thế hệ súng trường tấn công AK-12 phiên bản mới, xe tăng Armata và đặc biệt là loạt robot chiến đấu. Trong đó, đáng chú ý có cả thiết kế robot chiến đấu lớn tương đương kích cỡ xe chiến đấu bộ binh.

Xu hướng sử dụng robot chiến đấu trong chiến trường tương lai là hướng phát triển mới của xu thế thời đại, nhằm giảm đi thương vong trên chiến trường trong khi vẫn đảm bảo hiệu suất cao trong chiến đấu. Những con robot được điều khiển từ xa sẽ lầm lũi tiến vào chiến trường mà không bị tâm lý đè nặng từ hỏa lực của đối phương dội tới.

Nga là nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ này khi liên tiếp cho ra đời các mẫu robot quân sự. Mẫu phương tiện chiến đấu không người lái (UCGV) lần này có tên Vikhr (Whirlwind) được xây dựng dựa trên khung gầm của xe chiến đấu bộ binh nổi tiếng BMP-3. Có sự sáng tạo trong kết hợp khả năng hỏa lực mạnh và các cảm biến điều khiển từ xa này trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh có sẵn là do, các khung gầm của loại xe BMP-3 rất dễ bảo dưỡng và sản xuất, chỉ cần sửa đổi và cải tiến trên dây truyền sản xuất vốn có, là có thể cho ra đời hàng loạt khung gầm UCGV. Ngoài ra chiếc Vikhr lại có thể phối hợp với nhiều loại phương tiện bọc thép vốn có trong trang bị của Nga như BMP-1, BMP-2, BTR-80/82… trong vai trò trinh sát và hỗ trợ hỏa lực.

Lạnh gáy với robot chiến đấu lớn nhất thế giới của Nga - ảnh 1 Vikhr hứa hẹn là "con quái vật" ghê gớm trong tương lai.

Robot chiến đấu Vikhr có trọng lượng chiến đấu 14,7 tấn, trọng tải 4 tấn, tầm hoạt động lên tới 600km, với vận tốc tối đa là 60km/h Nó trang bị một hệ thống điện tử cực kỳ hiện đại bao gồm các thiết bị cảm biến, camera, hệ thống đo xa laze… UCGV Vikhr trang bị cấu hình vũ khí khủng khiếp bao gồm pháo bắn nhanh 2A72 cỡ nòng 30mm, có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, bên cạnh là đại liên đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62 với cơ số đạn mang theo trên 2.000 viên.

Nó mang tới 6 tên lửa chống tăng Kornet-M, đây là loại tên lửa đã thể hiện rất tốt vai trò diệt tăng và xe bọc thép trong thực chiến. Đôi khi vì các nhiệm vụ khác nhau, cấu hình vũ khí của nó hoàn toàn có thể thay đổi bằng các loại khác, như sử dụng súng phóng lựu phóng loạt, các loại pháo cỡ nòng 23mm, 20mm… thay thế vị trí cho khẩu pháp 2A72, nó cũng có thể mang theo tên lửa phòng không tầm thấp Igla hoặc “cánh tay đến từ hỏa ngục” là súng áp nhiệt Shmel-M.

Những chiếc UCGV Vikhr được vận hành bởi kíp chiến đấu ở khoảng cách lên tới 10km. Đây là một con quái vật đáng sợ trong chiến trường tương lai.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá