Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ

Đại tá anh hùng Nguyễn Văn Bảy, người phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ năm xưa ngày ngày thả cá, làm vườn... sống cuộc đời một người nông dân bình dị.

Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 1 Phi công Nguyễn Văn Bảy (còn gọi là Bảy A, sinh năm 1936) quê ở Lai Vung, Đồng Tháp. Trong cuộc chiến với không quân Mỹ trên bầu trời miền Bắc Việt Nam, người cựu phi công này đã lái chiếc MiG17, xuất kích 94 lần, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 2 Ông là một trong 16 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp aces - một danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 3 Nhà ông Bảy nằm giữa đồng. Phía trước là con kênh, ranh giới hành chính giữa thị trấn Lai Vung với xã Tân Dương (Đồng Tháp). Sau những chiến công lẫy lừng, ông được phân công đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong Không quân Việt Nam. Kể từ khi nghỉ hưu, ông chọn mảnh đất này để đào ao nuôi cá, trồng lúa, làm vườn...
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 4 Khu vườn của ông là một luống đất cao bao bọc 6 công lúa sau nhà. Ông trồng lên đó với đủ thứ cây trái như mít, mãng cầu, vú sữa, khoai mì, ca cao, cà phê...
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 5 Ông khoe từng có cây khoai mì củ nặng 90 kg. Còn ca cao, cà phê đều có hoa, trái tươi tốt. Ngoài ra, cựu phi công còn đào ao trồng sen, nuôi cá.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 6 Ông cho biết, sống ở thành phố một thời gian nhưng không thoải mái nên về nhà có nhiều việc để làm, thảnh thơi.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 7 Công việc tuy cũng có nhiều lúc vất vả nhưng ông không hề nản. Ông bảo, càng làm việc càng khỏe người.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 8 Ông làm dớn bắt cá không phải để cải thiện bữa ăn mà để...chơi. Vì cá trong ao sen là ông thả nuôi. Cá ở đây không cho ăn thức ăn, tự nó lớn. Khi nào có khách đến nhà ông sẽ bắt cá đãi khách.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 9 Những cây vú sữa của ông điều rất sai quả.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 10 Ông Bảy có một ao cá sau nhà vừa làm thức ăn vừa để tiếp đãi bạn bè.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 11 Những lúc rảnh rỗi, ông sang nhà hàng xóm để lai rai vài ly rượu đế.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 12 Người cựu binh cho biết, đời ông luôn gắn với những số 7. Đi bộ đội lúc 17 tuổi, học văn hóa 7 ngày lên 7 lớp (từ lớp 3 lên lớp 10), lái chiếc MiG17 bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được phong Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1967.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 13 Ông Bảy nói chuyện giản dị, vui tính, hào sảng. Ít ai nghĩ rằng người nông dân này đã trở thành huyền thoại của phi công Việt Nam.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 14 Ông lấy một con trăn nhà hàng xóm ra quấn vào người bảo: "Con này nhỏ xíu, hồi đó trăn tao nuôi to gấp đôi, gấp 3 con này mà hiền khô".
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 15 Ông cùng vợ là bà Trần Thị Niên sống tại quê nhà. Lúc ông cưới vợ được một tuần cũng là lúc ông nhận nhiệm vụ lên đường chiến đấu.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 16 Chiếc áo lính hàm đại tá với đầy huy chương trên ngực được ông treo trang trọng trong nhà. Ông từng bắn hạ chiếc F4 huyền thoại của Mỹ.
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 17 Ban liên lạc CLB truyền thống Không quân phía nam vừa gửi tặng ông một mô hình bay mô phỏng lại trận chiến trên không với tấm ảnh chân dung của ông. Nội dung có đoạn: Kính tặng anh hùng Nguyễn Văn Bảy, phi công huyền thoại MiG17, kỷ niệm anh tròn 80 tuổi, tròn 50 năm anh cưới chị Trần Thị Niên, tròn 50 năm anh bắn rơi chiếc F4 trên bầu trời Hà Bắc (26/4/1966).
Lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ - ảnh 18 Nụ cười của lão nông 80 tuổi, cựu phi công oanh liệt một thời.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng