Lập nhiều “chiến công” nghiên cứu khoa học

TP - 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) đã tạo ra những sân chơi bổ ích cho đội ngũ giảng viên trẻ, học viên, sinh viên. Qua đó, lập nên nhiều thành tích trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học…

Lập nhiều “chiến công” nghiên cứu khoa học

Biến áp lực thành động lực

Theo Bí thư Chi đoàn cơ sở Khoa Ngoại ngữ Tạ Hải Vân, giới trẻ muốn hội nhập tốt nhất, nhanh nhất thì việc học ngoại ngữ là một yêu cầu cấp thiết. Từ suy nghĩ này, nữ thủ lĩnh Đoàn Khoa Ngoại ngữ nêu ra những giải pháp mà các tổ chức Đoàn cần tập trung thực hiện để nâng cao hiệu quả học ngoại ngữ đối với học viên, sinh viên nhà trường. Đó là làm cho việc học tập ngoại ngữ từ áp lực trở thành động lực, không chỉ đơn thuần để vượt qua các kỳ thi, các kỳ kiểm tra mà trở thành một thói quen tự học, tự rèn luyện. Đồng thời phối hợp cung cấp thông tin và mở chuyên mục học ngoại ngữ trên website hoặc mạng xã hội cho ĐVTN.

“Các tổ chức Đoàn cần tổ chức đa dạng các cuộc thi, các hoạt động ngoại khóa, giao lưu quốc tế thiết thực về ngoại ngữ để khuyến khích mọi người tham gia. Đồng thời, xây dựng một “cộng đồng” học ngoại ngữ với mục tiêu tạo sự tương tác, liên kết, hỗ trợ lẫn nhau để nâng cao năng lực ngoại ngữ một cách toàn diện nhất ở cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết”, Hải Vân chia sẻ.

Học viên Hà Thị Thu Trang (Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3), cho rằng với mục tiêu lôi cuốn, thu hút được học viên, sinh viên tham gia nhiệt tình, hoạt động ngoại khóa có thể tổ chức nhân dịp ngày lễ kỷ niệm nào đó hoặc tổ chức Đoàn tự xây dựng kế hoạch, lựa chọn thời điểm tổ chức hoạt động nhằm thu hút tối đa số lượng ĐVTN tham gia. Bằng các hình thức phong phú, đa dạng, chắc chắn hoạt động ngoại khóa sẽ mang lại cho mỗi học viên, sinh viên một sân chơi mà ở đó, ai cũng được thể hiện mình bởi sự năng động và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Còn sinh viên Đỗ Mai Hương (Khoa Vô tuyến điện tử) cho rằng: “Tổ chức Đoàn cần chủ động, tạo ra nhiều sân chơi hơn nữa cho học viên, sinh viên; có kế hoạch và định hướng hoạt động cụ thể, không để hoạt động này phát triển một cách tự phát rồi “chìm hẳn” vì sẽ gây tâm lý không tốt cho giới trẻ về hoạt động của tổ chức Đoàn”.

Lý tưởng đẹp, trách nhiệm cao

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Cao Trung Hà - Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện KTQS cho biết, cán bộ, ĐVTN chiếm 78% tổng quân số toàn đơn vị, được tổ chức chặt chẽ với 239 tổ chức Đoàn ở 23 đầu mối đơn vị trực thuộc. Một trong những điểm nhấn trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Học viện 5 năm qua là đã đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, tập hợp ĐVTN thi đua xung kích trên các nhiệm vụ, lĩnh vực, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng môi trường văn hoá, văn minh trong Học viện.Tiêu biểu là hoạt động học thuật của cán bộ, giảng viên trẻ với 1.300 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế. Chủ trì, tham gia thực hiện 80 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Quốc phòng và cấp Nhà nước; gần 300 đề tài cấp Học viện. Hàng trăm giảng viên trẻ đã tham gia thiết kế, giám sát, thi công, lắp đặt các công trình quân sự trên các tuyến biên giới, hải đảo…

5 năm tới (2017-2022), với khẩu hiệu hành động “Lý tưởng đẹp, trách nhiệm cao, học tập tốt, rèn luyện nghiêm”, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Học viện KTQS sẽ tập trung thực hiện 3 khâu đột phá: Xây dựng bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống và nâng cao năng lực chỉ huy, tác phong quân nhân cho cán bộ, ĐVTN; Xung kích thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giảng dạy, học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, thi Olympic, từng bước nâng cao trình độ ngoại ngữ đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ của Học viện trong tình hình mới; Nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động cho đội ngũ cán bộ Đoàn.

Học viện đã có hơn 2.500 lượt học viên, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, thực hiện hơn 1.000 đề tài có chất lượng cao. Qua đó giành hàng loạt giải thưởng cao (4 giải nhất, 9 giải nhì, 11 giải ba…) khi tham gia Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” và Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội”, đạt giải nhất cuộc thi xe số do Tập đoàn FPT tổ chức trong các trường đại học kỹ thuật cả nước…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá