Lắp tên lửa BrahMos cho Su-30KMI

TPO – Việc lắp đặt tên lửa siêu âm BrahMos và bom liệng có điều khiển cho Su-30MKI sẽ được thực hiện trước cuối năm 2013.

Lắp tên lửa BrahMos cho Su-30KMI

> Ấn Độ thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh

Mô hình Su-30MKI với BrahMos
Mô hình Su-30MKI với BrahMos. Ảnh: Lenta

Lenta dẫn lời Giám đốc liên doanh Nga - Ấn Brahmos Aerospace, ông Sivathanu Pillai, cho biết, các tên lửa BrahMos phóng từ máy bay, có khả năng bay với tốc độ gấp 3 lần âm thanh, sẽ được đưa vào trang bị cho Không quân Ấn Độ (IAF).

IAF hiện có 120 Su-30MKI và dự kiến sẽ có tổng cộng 270 máy bay này.

BrahMos do Nga và Ấn Độ hợp tác phát triển trên cơ sở tên lửa Yakhont của Nga và có thể tiêu diệt mục tiêu ở tầm đến 300 km.

Brahmos Aerospace đang phát triển 4 biến thể BrahMos để triển khai trên mặt đất, tàu nổi, máy bay và tàu ngầm. Tên lửa triển khai trên mặt đất đã được trang bị cho Lục quân Ấn Độ.

Biến thể phóng từ tàu ngầm đã được thử nghiệm vào cuối tháng 5/2013.
Tháng 10/2012, biến thể BrahMos cải tiến trang bị hệ dẫn tương tự hệ dẫn sử dụng ở các tên lửa hành trình chiến lược Kh-101 và Kh-555 của Nga.

Hệ thống này dự phòng cho hệ dẫn quán tính-Doppler đã có trên tên lửa, còn việc hiệu chỉnh được thực hiện nhờ tín hiệu định vị toàn cầu GPS-GLONASS.

Trong khi đó, các loại bom liệng chính xác cao này dự kiến được sản xuất theo 3 cỡ chính: 100, 250 và 500 kg dựa trên các loại bom không điều khiển cùng cỡ.

Hai lần thử bom đã được thực hiện thành công. Trước cuối năm 2013, dự định thực hiện một số lần thả thử bom liệng.

Tháng 10/2010, có tin DRDO đã phát triển loại bom dẫn bằng laser LGB. Bom này được lắp các cánh lái ở phần mũi và cánh đuôi để kéo dài thời gian rơi của bom.

Trần Vũ
Theo Lenta

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá