Sự kiện: Quân sự

‘Laser bay’ Nga và mối đe doạ tiềm ẩn đối với vệ tinh quân sự phương Tây

TPO - Những công nghệ được nghiên cứu trong quá trình chế tạo “laser bay” A-60 từ thời Liên Xô đang được tích cực tận dụng trong chế tạo nguyên mẫu máy bay mới trang bị vũ khí laser, Interfax dẫn lời một nguồn tin cho biết.

Ảnh: RG
Ảnh: RG

Việc phát triển tổ hợp này đã được tiến hành và hiện đang ở giai đoạn hoàn thành. Chúng cho phép tạo ra một bước tiến trong quá trình chế tạo những máy bay tương tự - nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cũng bổ sung, một loại máy bay hoàn toàn mới sẽ trở thành những máy bay được trang bị laser chiến đấu chuyên thực hiện các nhiệm vụ, trong đó có việc chế áp các vệ tinh trinh sát.

Vào năm 1981, trên cơ sở máy bay vận tải quân sự Il-76, Nga đã chế tạo ra “phòng thí nghiệm bay” A-60 theo công nghệ “laser bay”.

‘Laser bay’ Nga và mối đe doạ tiềm ẩn đối với vệ tinh quân sự phương Tây - ảnh 1

Mỹ lắp pháo laser cho tiêm kích F-15

Tập đoàn Lockheed Martin và Phòng thí nghiệm Không quân Mỹ đã ký hợp đồng chế tạo pháo laser cho các tiêm kích F-15 tối tân của nước này.

Bề ngoài, máy bay này khác biệt ở phần cuối mũi dài hơn – ở đây bố trí hệ thống dẫn đường, và hai bộ phận phụ thêm để làm thon hình máy bay ở bên sườn thân máy bay.

Ở phía dưới các bộ phận này là các máy phát điện cực mạnh để tạo ra nguồn laser chiến đấu. Bộ phận tản nhiệt được đặt trong một thiết bị cố định có thể thu vào ở dưới cánh cửa của phần trên thân máy bay.

Đầu Thế kỷ 21, các công việc chế tạo A-60 đã bị dừng lại bởi công nghệ laser không theo kịp với công nghệ hàng không. Năm 2009, một thí nghiệm đã được tiến hành: một tia laser từ máy bay A-60 đã khóa được một thiết bị vũ trụ có tốc độ cao ở khoảng cách 1.500km.

Năm 2016, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov thông báo về việc hoàn thành thử nghiệm trên mặt đất đối với máy bay A-60 laser hiện đại hóa sâu và tiếp tục thử nghiệm hệ thống này trên không.

Theo báo cáo của Liên hiệp Khoa học sản xuất Almaz mang tên viện sĩ A A Rasppletin, sau năm 2017 ngoài các hoạt động khác thì việc “nghiên cứu, thử nghiệm mẫu thử nghiệm tổ hợp laser bố trí trên không để chống các phương tiện trinh sát trên mặt đất, trên biển, trên không và trong vũ trụ bằng hồng ngoại” sẽ được bắt đầu.

Liên hiệp Khoa học sản xuất Almaz là một tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, nơi sản xuất các tổ hợp tên lửa phòng không và các hệ thống phòng không. Tham gia vào việc chế tạo “laser bay” còn có Viện Thiết kế Voronezh, Liên hợp hàng không tự động Taganrog mang tên Beriev.

‘Laser bay’ Nga và mối đe doạ tiềm ẩn đối với vệ tinh quân sự phương Tây - ảnh 2

Vũ khí laser Mỹ bắn rơi 5 máy bay không người lái trong thử nghiệm

Hệ thống vũ khí laser mới của Mỹ được thử nghiệm thành công khi bắn trúng các mục tiêu di động trên không vào tháng 8.

‘Laser bay’ Nga và mối đe doạ tiềm ẩn đối với vệ tinh quân sự phương Tây - ảnh 3

Hệ thống vũ khí laser Mỹ nguy hiểm thế nào?

Hải quân Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm Hệ thống vũ khí laser (LaWS) trên vịnh Persian. Hệ thống LaWS có khả năng di chuyển với tốc độ ánh sáng và nhanh gấp 50.000 lần so với tên lửa đạn đạo liên lục địa, được bố trí trên tàu vận tải USS Ponce.

‘Laser bay’ Nga và mối đe doạ tiềm ẩn đối với vệ tinh quân sự phương Tây - ảnh 4

Mỹ thử vũ khí laser có sức công phá cực lớn

Hải quân Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm Hệ thống vũ khí laser (LaWS) trên vịnh Persian. Hệ thống LaWS có khả năng di chuyển với tốc độ ánh sáng và nhanh gấp 50.000 lần so với tên lửa đạn đạo liên lục địa, được bố trí trên tàu vận tải USS Ponce.

‘Laser bay’ Nga và mối đe doạ tiềm ẩn đối với vệ tinh quân sự phương Tây - ảnh 5

Mỹ phát triển vũ khí laser bắn hạ tên lửa đạn đạo

Quân đội Mỹ sẽ hoàn thành mẫu UAV trang bị vũ khí laser đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào năm 2023.

‘Laser bay’ Nga và mối đe doạ tiềm ẩn đối với vệ tinh quân sự phương Tây - ảnh 6

Uy lực khủng khiếp của vũ khí laser Anh

Hệ thống vũ khí laser mới của Anh được cho là có khả năng xuyên thủng qua các lớp sắt thép dày hàng chục mm.

‘Laser bay’ Nga và mối đe doạ tiềm ẩn đối với vệ tinh quân sự phương Tây - ảnh 7

Mỹ tích hợp vũ khí laser trên xe bọc thép MEHEL 2.0

Quân đội Mỹ sử dụng xe bọc thép MEHEL 2.0 để thử nghiệm các công nghệ tích hợp vũ khí laser và đánh giá hiệu quả của vũ khí này trong điều kiện mô phỏng chiến đấu.

‘Laser bay’ Nga và mối đe doạ tiềm ẩn đối với vệ tinh quân sự phương Tây - ảnh 8

Cường kích Mỹ ném bom laser hất tung xe thiết giáp

Cường kích A-10 Thunderbolt của Mỹ bắn pháo và thả bom dẫn đường bằng laser để tiêu diệt một xe bọc thép hạng nhẹ trong diễn tập.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá