Sự kiện: Quân sự

Lầu Năm Góc: 1/3 tiêm kích Hornet gặp vấn đề khi chiến đấu

TPO - Các nhà phân tích quân sự thuộc Tạp chí DefenseNews cho biết, lực lượng Không quân hải quân Mỹ đang đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới các máy bay tiêm kích triển khai trên boong, do đó chúng không thể sở hữu khả năng tác chiến hoàn thiện.

Lầu Năm Góc: 1/3 tiêm kích Hornet gặp vấn đề khi chiến đấu

Những vấn đề của Không quân hải quân Mỹ đã được phản ánh từ khá lâu. Trong giai đoạn hiện nay, nền tảng của lực lượng tiêm kích tấn công trên biển của Mỹ vẫn là những máy bay F/A-18 Hornet rất cũ kỹ.

Lầu Năm Góc đã nhiều lần thể hiện không hài lòng đối với những chỉ số sẵn sàng chiến đấu quá thấp của những máy bay này. Theo các đại diện của Lầu Năm Góc, điển hình là Phó đô đốc Mike Shoemaker, cứ 3 tiêm kích Hornet thì có 1 chiếc không thể sẵn sàng tiến hành các hoạt động chiến đấu.

Lầu Năm Góc: 1/3 tiêm kích Hornet gặp vấn đề khi chiến đấu - ảnh 1

Lầu Năm Góc thừa nhận không quân Mỹ ngày càng lạc hậu

Lầu Năm Góc cảnh báo: Mỹ không thể sử dụng một cách đầy đủ một trong những thành tố quân sự chính của mình – đó là Không quân. Không quân Nga và Trung Quốc đang ngày càng phát triển, còn Mỹ không thể cạnh tranh được với Nga về sức mạnh cũng như việc hoàn toàn kiểm soát mọi khu vực xung đột.

Rõ ràng, tình hình này không phải diễn ra chỉ một năm, tuy nhiên nó lại không được quan tâm chú ý. Máy bay Hornet, hay còn được gọi là tiêm kích F/A-18, từng trong nhiều năm qua đã xứng đáng với niềm hy vọng về chúng, nhưng hiện mức độ đe dọa với chúng đã gia tăng do sự phát triển kỹ thuật công nghệ của nhiều loại vũ khí khác nhau của Nga và Trung Quốc. Điều đó nói lên rằng, Mỹ phải tìm ra những khả năng mới để phát triển lực lượng Không quân hải quân của mình. Các nhà phân tích tin rằng, điều này không thể thực hiện được khi sử dụng các tiêm kích Hornet.

Lực lượng không quân hiện đại triển khai cho tàu sân bay đang có nhu cầu cấp thiết những máy bay mới có chất lượng tốt, bởi việc tiến hành sửa chữa ma bay trong điều kiện chiến đấu là khá phức tạp. Không có gì lạ là khi các tàu sân bay Nimitz hoặc Theodore Roosevelt  của Mỹ vận hành cũng gặp những vấn đề liên quan tới việc bố trí các tiêm kích F/A-18.

Trong thời gian tiếp theo, giới lãnh đạo Mỹ cần phải tiến hành thay thế những máy bay tại các khu vực có căn cứ không quân của mình. Tình hình này sẽ gây ra sự bi quan và dường như không phù hợp với giới lãnh đạo Mỹ khi đang tìm kiếm các khả năng mới để lực lượng không quân hải quân hoạt động đạt hiệu quả.

Lầu Năm Góc: 1/3 tiêm kích Hornet gặp vấn đề khi chiến đấu - ảnh 2

Fox News: F-22 Không quân Mỹ xuất kích chặn máy bay ném bom Nga

Tiêm kích F-22 của Không quân Mỹ một lần nữa nhận lệnh xuất kích để chặn máy bay ném bom Tu-95MS và Su-35 khi các chiến đấu cơ Nga bay gần khu vực Alaska.

Lầu Năm Góc: 1/3 tiêm kích Hornet gặp vấn đề khi chiến đấu - ảnh 3

Không quân Mỹ bất ngờ diễn tập, sẵn sàng đối phó Triều Tiên

Các chiến đấu cơ của Mỹ thường trực ở Nhật Bản đã bất ngờ tham gia cuộc diễn tập đột xuất, trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên diễn biến phức tạp.

Lầu Năm Góc: 1/3 tiêm kích Hornet gặp vấn đề khi chiến đấu - ảnh 4

Mục kích Không quân Mỹ tác chiến chống IS

Không quân Mỹ đã và đang đóng vai trò quan trọng trong lực lượng liên quân chống khủng bố ở Iraq và Syria.

Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá