Lầu Năm Góc bất ngờ mời thầu vũ khí quân sự Nga

TPO - Động thái gây bất ngờ của Mỹ đến sau khi Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ tiến hành khảo sát để tìm kiếm nhà cung cấp một số loại vũ khí chuyên dụng nhằm giấu vị trí bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Động thái bất ngờ từ phía Lầu Năm Góc nằm trong nỗ lực hạn chế vũ khí quân sự Nga và Trung Quốc trong biên chế quân sự của các quốc gia đồng minh
Động thái bất ngờ từ phía Lầu Năm Góc nằm trong nỗ lực hạn chế vũ khí quân sự Nga và Trung Quốc trong biên chế quân sự của các quốc gia đồng minh
Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đã đăng trên website hợp đồng chính của chính phủ Mỹ để tìm kiếm thông tin từ các nhà thầu đủ năng lực sản xuất và chuyển giao các loại vũ khí đặc biệt không thuộc hệ thống NATO. Cụ thể, quân đội Mỹ cần tìm kiếm loại đạn đặc biệt có đường kính nhỏ để dùng cho súng lục, súng tiểu liên và súng máy do Nga sản xuất.
Danh sách đặc biệt này bao gồm đạn dùng cho súng lục Tokarev và Makarov, súng tiểu liên Kalashnikov (2 cỡ đạn 5,45 mm và 7,62 mm) cùng súng máy DShK, YakB và súng bắn tỉa Dragunov. Động thái này diễn ra sau khi trang Defence One thông tin vào đầu tháng rằng Bộ Ngoại giao đang có ý định mở rộng kế hoạch mang tên Chương trình Khuyến khích Tái cấu trúc châu Âu; theo đó Washington yêu cầu các quốc gia Tây Âu trả tiền mua sắm vũ khí Mỹ để thay thế các vũ khí Nga và Trung Quốc trong biên chế quân sự.
Website cũng dẫn lời quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ muốn chương trình kéo dài được một năm này mở rộng phạm vi toàn cầu, cũng như giúp các quốc gia đồng minh của Mỹ "không phải trang bị vũ khí Nga và Trung Quốc". Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cam kết hỗ trợ khoảng 190 triệu USD cho chương trình nói trên ở 6 quốc gia, gồm có Albania, Bosnia, Croatia, Hy Lạp, Bắc Macedonia và Slovakia.

Thổ Nhĩ Kỳ xoa dịu Mỹ về việc mua vũ khí Nga

Chỉ còn hai tháng nữa là hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ và trong tuần này một nhóm các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Washington  để đàm phán nhằm giảm bớt căng thẳng với Mỹ (vì mua vũ khí Nga).

Binh sỹ và vũ khí Nga diễn tập duyệt binh Ngày Chiến thắng

Hàng nghìn binh sĩ và khí tài quân sự của Nga đã tập trung tại thủ đô Moscow hôm 5/4 để diễn tập cho lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng, 9/5 tới

Điểm danh ba loại vũ khí Nga bán chạy nhất mọi thời đại

Vũ khí của Nga trong thế kỷ 20 nổi tiếng về sức mạnh, độ tin cậy và có lẽ quan trọng nhất trong tất cả, là yếu tố bảo trì đơn giản và dễ sử dụng. Đứng đầu bảng xếp hạng là súng máy hạng nhẹ, súng phóng lựu và khẩu súng AK-47 huyền thoại.

Lý do bất ngờ khiến vũ khí Nga thất bại ở Syria

Các khu vực chiến đấu ở Syria phần lớn là sa mạc trong khi Nga lại thiếu kinh nghiệm trong việc thiết kế các vũ khí hoạt động ở những điều kiện khí hậu như vậy. Điều này dẫn đến tình trạng vũ khí của Nga không tác chiến hoàn hảo ở quốc gia Trung Đông này.

Vũ khí Nga đắt hàng ở các nước Ả Rập và Trung Đông

Tổng giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nhà nước Nga Rosoboronexport ông Alexander Mikheev cho biết, đơn đặt hàng của Rosoboronexport đã vượt ngưỡng 50 tỷ USD, trong đó hợp đồng với các nước Ả Rập và Trung Đông chiếm tỉ lệ đáng kể.

Tướng Murray thừa nhận ưu điểm của vũ khí Nga so với Mỹ

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Tương lai của quân đội Mỹ, tướng John Murray thừa nhận, vũ khí do Nga sản xuất vượt trội so với các mẫu tương tự của Mỹ về tầm xa.

Tàu sân bay Mỹ tới Baltic – mục tiêu dễ dàng cho mọi loại vũ khí Nga

Việc các tàu sân bay Mỹ đi vào biển Baltic có thể được so sánh với việc một con voi muốn đưa vòi của mình vào cối xay thịt. Tuyên bố này đã được chuyên gia quân sự Victor Baranets đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Riafan.ru.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng