Lầu Năm Góc công bố chi phí ‘khủng’ dành cho lực lượng biên phòng

TPO - Hàng nghìn binh sĩ Mỹ hiện đang có mặt để bảo vệ biên giới phía tây nam, tiêu tốn chi phí vào khoảng 210 triệu USD, theo trình bày của Lầu Năm Góc tại Quốc hội Mỹ vào ngày 20/11 vừa qua, khi được chất vấn về mục tiêu và thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Chi phí dành cho các binh sĩ Mỹ đang triển khai nhiệm vụ tại biên giới chiếm một khoản ngân sách quốc phòng không nhỏ
Chi phí dành cho các binh sĩ Mỹ đang triển khai nhiệm vụ tại biên giới chiếm một khoản ngân sách quốc phòng không nhỏ
Trong báo cáo gửi Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc kỳ vọng sẽ triển khai thêm gần 6000 binh sĩ tới tháng 12, dự kiến chi phí lên đến 72 triệu USD, nếu bổ sung thêm các nhiệm vụ khác, thì con số sẽ không dừng lại ở mức như vậy. Chi phí này bao gồm 19 triệu USD tiền lương cho binh sĩ, 20 triệu USD cho vận tải, hậu cần, trang thiết bị, 28 triệu USD cho việc triển khai các chiến dịch, cùng 5 triệu USD cho các chướng ngại vật, hàng rào, barie ngăn chặn.
Khoản chi phí nêu trên đã bao gồm 72 triệu USD cho gần 6000 binh sĩ tại ngũ đang phục vụ trong lực lượng biên phòng và hải quan, thêm gần 140 triệu USD cho hơn 2000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đang đóng quân tại các điểm chốt biên giới từ tháng tư, theo một báo cáo gửi cho Quốc hội Mỹ. Tổng chi phí sẽ còn tăng cao hơn con số 210 triệu USD, nếu các binh sĩ tại ngũ vẫn tiếp tục được triển khai cho đến cuối năm. Các quan chức cho biết, sẽ có triển khai thêm quân, nhưng không đồng ý với chủ trương này.
Lầu Năm Góc cũng đang phải điều chỉnh các nhiệm vụ dự kiến, cụ thể là triển khai binh sĩ tại Texas, Arizona và California để bảo vệ các bộ phận hải quan và biên phòng nếu cần thiết. Các binh sĩ trên có thể bao gồm quân cảnh, có quyền tự vệ để bảo vệ bản thân.
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã phủ nhận việc thảo luận công khai chi phí cho lực lượng biên phòng, cho biết vào tuần trước, ông đã tự tin vào kế hoạch mà mình đánh giá là chính xác.
"Chúng ta có thể ước tính các chi phí mình muốn. Tôi sẽ cho các bạn biết chi phí thực sự, nhưng không phải lúc này", ông Mattis phát biểu trước báo giới vào tuần trước, khi thị sát quân đội tại Texas.
Gần 3000 binh sĩ tại ngũ đang đóng ở Nam Texas, cách rất xa so với dòng người di cư tại Mexico. Dòng người di cư dự kiến ồ ạt tràn vào nước Mỹ, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là "xâm lược", là lý do chính mà ông Trump quyết định huy động lực lượng quân đội đông đảo đến hỗ trợ các lực lượng sở tại.

Lầu Năm Góc công bố chi phí ‘khủng’ dành cho lực lượng biên phòng - ảnh 1

Ông Trump từng khiến Lầu Năm Góc ‘đau tim’ vì một dòng tweet?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng khiến lãnh đạo Lầu Năm Góc hoảng loạn vì một dòng tweet (trạng thái trên Twitter) có nội dung nhạy cảm, có thể kích động Triều Tiên.

Lầu Năm Góc công bố chi phí ‘khủng’ dành cho lực lượng biên phòng - ảnh 2

Lầu Năm Góc: 1/3 tiêm kích Hornet gặp vấn đề khi chiến đấu

Các nhà phân tích quân sự thuộc Tạp chí DefenseNews cho biết, lực lượng Không quân hải quân Mỹ đang đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới các máy bay tiêm kích triển khai trên boong, do đó chúng không thể sở hữu khả năng tác chiến hoàn thiện.

Lầu Năm Góc công bố chi phí ‘khủng’ dành cho lực lượng biên phòng - ảnh 3

Lầu Năm Góc thừa nhận không quân Mỹ ngày càng lạc hậu

Lầu Năm Góc cảnh báo: Mỹ không thể sử dụng một cách đầy đủ một trong những thành tố quân sự chính của mình – đó là Không quân. Không quân Nga và Trung Quốc đang ngày càng phát triển, còn Mỹ không thể cạnh tranh được với Nga về sức mạnh cũng như việc hoàn toàn kiểm soát mọi khu vực xung đột.

Lầu Năm Góc công bố chi phí ‘khủng’ dành cho lực lượng biên phòng - ảnh 4

Lầu Năm Góc muốn nới lỏng trừng phạt bạn hàng vũ khí Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ủng hộ việc gỡ bỏ biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia mua thiết bị quân sự của Nga.

Lầu Năm Góc công bố chi phí ‘khủng’ dành cho lực lượng biên phòng - ảnh 5

Lầu Năm Góc tính dùng dơi chống vũ khí sinh học Nga

Những nỗ lực cuối cùng của quân đội Mỹ gắn bom vào dơi để tiêu diệt kẻ thủ đã thất bại thảm hại. Giờ đây, Mỹ lại để mắt tới khả năng phòng vệ siêu phàm của dơi chống lại bệnh tật và có thể áp dụng vào việc ngăn ngừa sự lây lan của bom sinh học.

Lầu Năm Góc công bố chi phí ‘khủng’ dành cho lực lượng biên phòng - ảnh 6

THẾ GIỚI 24H: Lầu Năm Góc cung cấp 20.000 chỗ trú cho trẻ di cư

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Jamie Davis cho biết Lầu Năm Góc sẽ cung cấp nơi tạm trú trong các căn cứ quân sự cho khoảng 20.000 trẻ di cư không có người đi cùng bị bắt giữ sau khi vượt biên giới Mỹ - Mexico trái phép.

Lầu Năm Góc công bố chi phí ‘khủng’ dành cho lực lượng biên phòng - ảnh 7

Lầu Năm góc nhận lệnh thành lập Lực lượng Vũ trụ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng nước này lập tức triển khai việc thành lập Lực lượng Vũ trụ hoạt động độc lập, đây sẽ là quân chủng thứ 6 trong quân đội Mỹ.

Theo Military.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng