Lầu năm góc điều F-22 đến Hàn Quốc 'hộ giá' thượng đỉnh Mỹ - Triều

TPO - Một số nhà phân tích nhận định, sứ mệnh chủ yếu rất có thể là “hộ giá” cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ được tổ chức vào cuối tháng này.

Lầu năm góc điều F-22 đến Hàn Quốc 'hộ giá' thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngày 11/7/1993, tổng thống Mỹ lúc bấy giờ Bill Clinton trong chuyến thăm Bàn Môn Điếm đã triển khai 10 chiếc trực thăng Apache và lực lượng thiết giáp ở khu vực gần đó. Một nguồn thạo tin của chính phủ Hàn Quốc nói: “Nếu hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Bàn Môn Điếm, có thể F-22 sẽ chờ lệnh ở gần đó”.

Tháng 10 năm ngoái, trước khi tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến công du Châu Á, quân đội Mỹ đã triển khai tàu sân bay Nimitz hoạt động ở khu vực của hạm đội 7, nâng tổng số tàu sân bay ở khu vực này lên 3 chiếc. Và chỉ rút đi sau khi ông Trump kết thúc chuyến công du. Khi đó, một số nhà phân tích cho rằng, nhiệm vụ của tàu sân bay Nimitz là “hộ giá” cho ông Trump.

Một chuyên gia quân sự của Trung Quốc yêu cầu không tiết lộ danh tính nói với tờ “Hoàn Cầu”, phải xem F-22 dùng để đối phó ai, các nước quanh bán đảo Triều Tiên cơ bản không có vũ khí trang bị nào vươn tới F-22. Với lực lượng không quân hiện tại, Mỹ - Hàn có thể nhanh chóng khống chế vùng trời bán đảo. Đối với mục tiêu mặt đất, F-22 không phát huy hiệu quả bằng máy bay ném bom tàng hình.

Vị chuyên gia nói trên cũng đặt câu hỏi, tại sao lại phải “tăng viện” F-22 trong khi  khu vực Châu Á – Thái Bình dương đã có các trung đội F-35A và F-35B? “Trong lực lượng không quân Mỹ, F-22 vẫn là vũ khí “đỉnh” nhất” – ông nhận định – “đây rõ ràng là một động thái gia tăng áp lực”. Trên thực tế, đối phó với những đối thủ hạn chế về sức mạnh phòng không, F-22 hay F-35 không khác nhau bao nhiêu.

Daily News trước đó đưa tin, 8 chiếc tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Gwangju để tham gia cuộc tập trận “Thần Sấm” tổ chức vào ngày 11 tới. Đây là cuộc diễn tập không quân Mỹ - Hàn thường niên được tổ chức từ năm 2009. Máy bay chiến đấu Mỹ và Hàn chia làm 2 bên, triển khai luyện tập thực chiến cự ly gần. Trong đợt diễn tập năm ngoái, khoảng hơn 100 chiếc tiêm kích F-15K và F-16 đã được 2 nước sử dụng.

Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá