Lầu Năm góc lập kênh liên lạc trực tiếp với quân đội Nga

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 29/9 đã ra lệnh thiết lập một kênh liên lạc trực tiếp với quân đội Nga nhằm ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra giữa Mỹ và Nga trong các hoạt động quân sự ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: AP

Hãng Tass ngày 29/9 dẫn lời Phát ngôn viên Lầu Năm góc, ông Peter Cook cho biết, quyết định của Mỹ phù hợp với các thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt được tại cuộc họp bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vừa diễn ra ở New York, Mỹ.

Liên thông báo của Lầu Năm góc, kênh liên lạc trực tiếp với quân đội Nga nhằm ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra giữa Mỹ và liên minh với Nga trong các hoạt động quân sự chống “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria.

“Mục đích các cuộc thảo luận là nhằm đảm bảo các hoạt động không kích của lực lượng đồng minh diễn ra trôi chảy mà không chồng chéo với bất kỳ hành động quân sự nào của Nga ở Syria trong tương lai”, ông Peter Cook nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Lầu Năm góc cũng cho biết, chính quyền quân sự của hai nước sẽ tìm cách tránh “những sai lầm và những đánh giá không chính xác” và để đảm bảo sự an toàn cho các cuộc không kích nhằm vào các vị trí IS.

Ông Peter Cook nói thêm rằng, các cuộc tham vấn với Moscow sẽ bắt đầu trong vài ngày tới. Tuy nhiên, cấp hàm và thời gian diễn ra hiện chưa được xác định cụ thể.

Trước đó, hôm 28/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm kéo dài gần hai giờ đồng hồ. Theo Reuters, một nửa thời gian của cuộc đàm thoại, lãnh đạo hai nước dành thảo luận về cuộc xung đột ở Syria, bao gồm cuộc chiến chống lại IS, vấn đề Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó cho biết, hai ông Putin và Obama “nhất trí tiếp tục hợp tác” trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông. 

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá