Sự kiện: Quân sự

Lầu Năm góc nhận lệnh thành lập Lực lượng Vũ trụ

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng nước này lập tức triển khai việc thành lập Lực lượng Vũ trụ hoạt động độc lập, đây sẽ là quân chủng thứ 6 trong quân đội Mỹ.

Lầu Năm góc nhận lệnh thành lập Lực lượng Vũ trụ

Trong buổi gặp với các thành viên của Ủy ban vũ trụ quốc gia tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng, thăm dò vũ trụ liên quan tới an ninh nước Mỹ, mới chỉ “hiện diện” ngoài vũ trụ là chưa đủ, cần phải “thống trị”. Thành lập lực lượng vũ trụ là một việc rất quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Kể từ khi nhậm chức đến này, tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ ý tưởng thành lập lực lượng vũ trụ. Ý tưởng này cũng đã được đưa vào “báo cáo chiến lược quốc gia” của Mỹ hồi tháng 3 vừa qua.

Theo báo cáo này, vũ trụ và biển, đất liền, không trung đều là chiến trường, Mỹ cần phải không ngừng nâng cao năng lực tác chiến vũ trụ.

Theo truyền thông Mỹ, trong giai đoạn hiện nay Bộ Quốc phòng Mỹ chưa mặn mà với việc thành lập Lực lượng Vũ trụ. Các quan chức quốc phòng cho rằng thành lập Lực lượng Vũ trụ là cần thiết, nhưng bây giờ chưa phải thời điểm chín muồi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hồi năm ngoái tuyên bố ông không ủng hộ thành lập lực lượng này.

Ngày 18/6 tổng thống Trump cũng ký một sắc lệnh về chính sách vũ trụ, theo đó Mỹ sẽ tìm cách thiết lập một môi trường vũ trụ an toàn hơn, xây dựng hệ thống quản lý vận hành vũ trụ, lập một cơ chế giám sát rác thải vũ trụ và đề ra những tiêu chuẩn mới về thiết kế, vận hành vệ tinh nhân tạo.

Chinanews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng