Lầu Năm góc sẽ lưu trữ dữ liệu… “trên mây”

TPO - Lầu Năm góc thông báo sẽ chuyển tải dữ liệu lên hệ thống lưu trữ “đám mây” nhằm cắt giảm chi phí và tăng cường an ninh an toàn.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ
Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Trang tin Sputnik ngày 31/01 dẫn một thông cáo báo chí Lầu Năm góc cho biết, cơ quan này sẽ lưu trữ tài liệu trên hệ thống “điện toán đám mây” nhằm cắt giảm chi tiêu và củng cố khả năng bảo mật.

Ý tưởng này nhằm mục tiêu di chuyển “càng nhiều dữ liệu không nhạy cảm càng tốt” lên các hệ thống điện toán đám mây thương mại.

Quan chức phụ trách thông tin Mỹ (CIO) Terry Halvorsen cho rằng: “Chúng tôi (Bộ Quốc phòng Mỹ) là một khách hàng rất tiềm năng cho các công ty thương mại có thể tham gia cung cấp các dịch vụ an ninh. Tôi hy vọng rằng phương thức điện toán đám mây có thể giúp tăng hiệu quả dự trữ thông tin lên 25-30%".

Ông Halvorsen hiện đang xúc tiến tổ chức chuỗi sự kiện Ngày Công nghiệp điện toán (Cloud Industry Day) nhằm “thúc đẩy đối thoại thường xuyên, cởi mở với các chuyên gia điện toán đám mây, qua đó định hình giải pháp tiếp cận ngành công nghệ thông tin và thông tin mạng.”

Trong tương lại gần, các CIO Mỹ sẽ tìm kiếm nhà thầu có đủ khả năng lưu trữ dữ liệu quốc phòng tại một trung tâm thông tin cấp liên bang.

Tháng 11/2011 Cơ quan Nghiên cứu Dự án Phòng thủ Tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đã triển khai thực hiện sứ mệnh mới nhằm mục đích mở rộng và tăng cường khả năng “điện toán đám mây” với chương trình nghiên cứu mang tên: Mission-oriented Resilient Clouds (MRC).

Chương trình nhằm giải quyết những thách thức an ninh mạng khi triển khai nền tảng “điện toán đám mây” bằng cách phát triển các công nghệ cho phép phát hiện, chẩn đoán và ứng phó với các cuộc tấn công nhằm vào nền tảng này, đồng thời tìm kiếm các công nghệ tạo điều kiện cho các ứng dụng và cơ sở hạ tầng nền tảng điện toán đám mây có thể duy trì hoạt động ngay cả khi bị tấn công.

Thuật ngữ “điện toán đám mây” có thể được diễn giải một cách đơn giản là, các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ… sẽ nằm ở các máy chủ ảo trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng các doanh nghiệp (đặt trên mặt đất), để mọi người có thể kết nối và sử dụng khi cần.

So với điện toán truyền thống, “điện toán đám mây” giúp khách hàng tiết kiệm đáng kể về tài chính và nguồn nhân lực, bởi cắt giảm được các khoản chi phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và cắt giảm được bộ phận quản lý, bảo trì các cơ sở này.

Ngoài ra, các mô hình “Điện toán đám mây” có khả năng cung cấp rất đa dạng linh hoạt và kịp thời những thông tin cần thiết cho khách hàng từ xa. 

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá