Lầu Năm Góc tiết lộ 50 binh sĩ Mỹ chấn động não vì tên lửa Iran

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - 50 binh sĩ Mỹ đã được chẩn đoán bị chấn thương não sau vụ tấn công bằng tên lửa mà Iran tiến hành nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq hồi đầu tháng.

Căn cứ Ain al-Asad thiệt hại nghiêm trọng sau vụ tấn công của Iran hôm 8/1. Ảnh: AP
Căn cứ Ain al-Asad thiệt hại nghiêm trọng sau vụ tấn công của Iran hôm 8/1. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc hôm qua, 28/1, thông báo đã có ít nhất 50 binh sĩ nước này bị chấn thương não sau vụ không kích của Iran. Đây là lần thứ 3 Bộ Quốc phòng Mỹ cập nhật số người bị thương sau sự cố.

Tuần trước, con số này mới chỉ dừng lại ở 34 người.

“Trong số 50 người bị chấn thương não, có 31 người được điều trị tại Iraq và đã tiếp tục nhiệm vụ. 18 người được chuyển đến Đức để đánh giá và điều trị thêm. Một người được chuyển đến Kuwait và đã trở lại Iraq để thực hiện nhiệm vụ”, Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Một số quan chức Lầu Năm Góc cho biết số binh sĩ bị chấn thương não có thể sẽ tăng lên. Tổng cộng khoảng 200 người có mặt tại hiện trường vụ không kích đã được kiểm tra sức khỏe.

Được biết, dấu hiệu của việc bị chấn thương não thường không xuất hiện ngay sau khi não bị tác động. Và hình thức chấn thương não phổ biến nhất của các binh sĩ là chấn thương nhẹ.

Việc Mỹ công bố số người bị thương cho thấy hậu quả của vụ tấn công nghiêm trọng hơn nhiều so với các đánh giá ban đầu.

Trước đó, Lầu Năm Góc và Tổng thống Donald Trump khẳng định không có binh sĩ nào bị thương hoặc thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa của Iran hôm 8/1.

Vụ tấn công là hành động trả đũa của Tehran sau khi Mỹ ám sát Tư lệnh Qassem Soleimani của Iran hôm 3/1.

Theo Lầu Năm Góc, Iran đã phóng tổng cộng 16 tên lửa, phần lớn trong số đó nhằm vào căn cứ Ain al-Asad (Iraq).

34 lính thuộc quân đội Mỹ “chấn thương não” sau cuộc tấn công của Iran

Bộ Quốc phòng Mỹ nói 34 lính Mỹ được chẩn đoán bị chấn thương não sau các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào một căn cứ quân sự của Iraq hồi đầu tháng, cao hơn con số mà quân đội Mỹ trước đó thông báo, theo tin của Reuters.

Iran chưa 'khép cửa đàm phán' hạt nhân

Iran hôm qua nói họ vẫn chưa “khép cánh cửa đàm phán” trong nỗ lực giải quyết các tranh cãi xung quanh thỏa thuận hạt nhân của nước này với các cường quốc, vốn leo thang kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

Bị gọi là ‘hề’, ông Trump nhắc lãnh tụ tối cao Iran nên giữ miệng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo lãnh tụ tối cao Iran nên thận trọng phát ngôn sau khi ông Ayatollah Ali Khamenei gọi các lãnh đạo Mỹ là “những chú hề”.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá