Lầu Năm Góc 'tố' Iran bắn UAV Mỹ

TPO – Người phát ngôn của Lầu Năm Góc mới đây tiết lộ máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đã bị chiến đấu cơ của Iran bắn ở Vùng Vịnh vào hồi đầu tháng 11.

Lầu Năm Góc 'tố' Iran bắn UAV Mỹ

> Cận cảnh máy bay Mỹ bị Iran bắn hạ

Iran trưng bày chiếc máy bay do thám của Mỹ bị bắn hạ hồi cuối năm ngoái
Iran trưng bày chiếc máy bay do thám của Mỹ bị bắn hạ hồi cuối năm ngoái.

Theo New York Times, chiến đấu cơ của Iran đã bắn vào UAV của Mỹ khi đang bay giám sát ở vùng biển quốc tế (Vịnh Ả rập) hôm 1-11 vừa qua.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, rất may UAV đã thoát khỏi mục tiêu tấn công của Iran và trở về an toàn. Vị trí máy bay không người lái của Mỹ bị Iran tấn công cách bờ biển Iran 16 hải lý.

“Chúng tôi xác nhận rằng đây là lần đầu tiên UAV của Mỹ bị bắn trên vùng biển quốc tế”, người phát ngôn Lầu Năm Góc phát biểu trước báo giới ngày hôm qua, 8-11.

Theo các nguồn tin, phía Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng, UAV của Mỹ hoạt động trên không phận vùng biển quốc tế hoàn toàn không có ý định xâm phạm vào không phận của Iran.

“Máy bay của chúng tôi không bao giờ bay vào vùng không phận của Iran. Chúng tôi chỉ hoạt động ở không phận vùng biển quốc tế”, dẫn lời phát biểu người phát ngôn George Little.

Ông George Little cũng cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay giám sát ở vùng biển quốc tế để bảo vệ lợi ích và đảm bảo an ninh cho khu vực.

Cuối năm ngoái, Tehran cũng cho biết đã bắn hạ một chiếc máy bay do thám Sentine RQ-170 của Mỹ ở không phận nước này. Sau đó, Iran đã trưng bày chiếc máy bay để xác nhận thông tin của mình.

Tiếp đó, Iran đưa ra thông báo sẽ chế tạo một bản sao chiếc máy bay Sentinel RQ-170 của Mỹ, tuy nhiên Mỹ khẳng định Iran sẽ không thể chế tạo được bản sao UAV này.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá