Sự kiện: Quân sự

Lệnh trừng phạt của Mỹ không thay đổi hợp đồng S-400 giữa Nga – Thổ

TPO - Quan điểm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là thỏa thuận với Nga về hệ thống phòng không S-400 đã khép lại và sẽ không thay đổi, bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ chống Tập đoàn xuất khẩu vũ khí và kỹ thuật quân sự Nga Rosoboronexport.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Trên đây là tuyên bố của người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa Rosoboronexport vào danh sách cấm vận của Mỹ.

“Về vấn đề này, Tổng thống của chúng tôi đã đưa ra một câu trả lời rõ ràng”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khi trả lời câu hỏi, rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ có ảnh hưởng đến việc cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các tên lửa S-400 hay không.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không thay đổi hợp đồng S-400 giữa Nga – Thổ - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin sang Thổ Nhĩ Kỳ, bàn hợp đồng bán S-400

Tại các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới Ankara, hai bên sẽ thảo luận về hợp tác quân sự-kỹ thuật, trong đó có việc cung cấp hệ thống phòng không S-400.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không thay đổi hợp đồng S-400 giữa Nga – Thổ - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Mua S-400 không liên quan tới F-35’

Việc Ankara và Moscow ký kết mua hệ thống phòng không S-400 không ảnh hưởng đến việc Mỹ chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không thay đổi hợp đồng S-400 giữa Nga – Thổ - ảnh 3

Mỹ tính phá ngang vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Giới chức Washington dự định sẽ đưa ra đề xuất cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ankara nhân chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính trị, quân sự, bà Tina Kaidanov vào ngày 31/3 tới.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không thay đổi hợp đồng S-400 giữa Nga – Thổ - ảnh 4

NATO canh cánh nỗi lo việc Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga gây ra những mối lo ngại nghiêm trọng đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Lệnh trừng phạt của Mỹ không thay đổi hợp đồng S-400 giữa Nga – Thổ - ảnh 5

Mỹ cảnh báo hậu quả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nếu không, Ankara có thể bị Washington trừng phạt.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá