Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga

Lực lượng vì mục đích đặc biệt có lịch sử 65 năm là một trong những đội quân tinh nhuệ nhất của Nga, tham gia những chiến dịch quan trọng ở trong và ngoài nước.

Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 1

Nga hôm 24/10 kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Lực lượng vì mục đích đặc biệt có tên viết tắt là Spetsnaz. Nhân dịp này, hãng thông tấn Sputnik cung cấp cái nhìn tổng quát về lịch sử lực lượng tinh nhuệ và quá trình huấn luyện khắc nghiệt. Sau Thế chiến II, chính phủ Liên Xô năm 1950 ra lệnh thành lập một đơn vị đặc biệt có thể nhanh chóng triển khai và nhận nhiệm vụ có độ phức tạp cao. Ảnh: Sputnik.

Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 2 Nhân lực cho các đại đội này ban đầu được chọn từ những đơn vị trinh sát quân đội. Tổng cộng 46 đại đội, mỗi đại đội gồm 120 người, được thành lập ngày 1/5/1951. Ảnh: Sputnik.
Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 3 Nhiệm vụ của họ là tổ chức và thực hiện trinh sát, cũng như phát hiện những đối tượng chiến lược ở hậu phương của kẻ thù và phá hủy các vũ khí hạt nhân cùng các cơ sở quan trọng khác. Ảnh: AP.
Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 4 Để gia nhập Spetsnaz, một người lính hay sĩ quan phải trải qua các bài thử, trong đó kéo xà được 25 lần là một trong những yêu cầu cơ bản. Tuy nhiên, đặc điểm then chốt của các binh sĩ Spetsnaz là sự dẻo dai cực độ và năng lực tác chiến hành trình dài với đầy đủ vũ khí thiết bị. Ảnh: Sputnik.
Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 5 Nhóm Alfa tham gia chiến dịch tại Afghanistan, đột nhập Cung Tổng thống Tajbeg ngày 27/12/1979. Ảnh: Wikipedia.
Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 6 Trong ảnh, một binh sĩ nâng đồng nghiệp bị thương trong khi hai binh sĩ và hai người phụ nữ khác ẩn nấp đằng sau một chiếc xe bọc thép chở quân APC, trong chiến dịch giải cứu tại một ngôi trường ở Beslan, bắc Ossetia, ngày 3/9/2004. Những tên khủng bố đã chiếm ngôi trường, bắt hơn 1.100 người làm con tin.Ảnh: AFP.
Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 7 Bức ảnh nổi tiếng thấy một binh sĩ giải cứu em bé khỏi những tên khủng bố ở Beslan. Lực lượng Spetsnaz được coi là tinh nhuệ trong quân đội Nga. Họ hoàn thành các nhiệm vụ với năng lực vượt trội so với các đơn vị khác. Ảnh: AP.
Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 8 Đặc điểm chính của lực lượng đặc nhiệm Nga là quy mô khá nhỏ, được huấn luyện xuất sắc, có kỹ năng sử dụng vũ khí điêu luyện, có thể sử dụng các thiết bị quân sự và tác chiến trên mọi địa hình. Để trở thành một chiến binh Spetsnaz thực sự, một người lính phải giành được mũ nồi màu hạt dẻ bằng cách vượt qua cuộc sát hạch khắc nghiệt. Đầu tiên, họ phải mang vũ khí, hành quân 12 km cùng người chỉ huy giám sát, đốc thúc. Ảnh: Sputnik.
Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 9 Sau đó là cuộc đột kích không một phút nghỉ ngơi khi vừa hành quân xong. Tiếp đến, họ thực hiện bài kiểm tra bắn chính xác. Ảnh: Sputnik.
Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 10 Sau thử thách trên là đột nhập tòa nhà 5 tầng. Ảnh: Sputnik.
Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 11 Tiếp theo, người lính phải trình diễn kỹ năng nhào lộn và võ thuật. Ảnh: Sputnik.
Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 12 Cuối cùng, dù đã sức cùng lực kiệt, họ vẫn phải đấu tay đôi với 4 thành viên dày dặn kinh nghiệm của Spetsnaz thay phiên nhau, trong suốt trận đấu dài 12 phút. Ảnh: Sputnik.
Lịch sử đội quân tinh nhuệ nhất của Nga - ảnh 13 Nếu vượt qua tất cả các thử thách, anh ta sẽ chiến thắng, với phần thưởng là chiếc mũ nồi màu hạt dẻ. Trong ảnh, người lính quỳ gối, hôn chiếc mũ khi gia nhập đội quân tinh nhuệ. Ảnh: Sputnik.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá