Liên hợp quốc nói gì về quyết định ngừng bắn tạm thời của Taliban?

TPO - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hoan nghênh trước việc Taliban thông báo sẽ ngừng bắn 3 ngày trong dịp lễ Eid al-Fitr.

Liên hợp quốc nói gì về quyết định ngừng bắn tạm thời của Taliban?

Trong một tuyên bố, Guterres nói rằng, ông luôn tin rằng không có giải pháp quân sự nào giải quyết được cuộc xung đột ở Afghanistan và chỉ có giải pháp chính trị mới chấm dứt nỗi khổ của người dân Afghanistan. Ông kêu gọi các bên liên quan nắm bắt cơ hội này để “đón lấy tiến trình hòa bình do người dân Afghanistan làm chủ, thuộc về người dân Afghanistan”. Liên hợp quốc sẽ ủng hộ nỗ lực quan trọng này của chính phủ và người dân Afghanistan.

Tổ chức Taliban ngày 9/6 phát đi một thông báo tuyên bố ngừng bắn 3 ngày trong dịp lễ Eid-al-Fitr đối với quân đội chính phủ Afghanistan. Eid-al-Fitr là sự kiện tôn giáo cuối cùng trong tháng lễ Ramadan sẽ kết thúc vào ngày 15/6.

Trước đó, ngày 7/6 tổng thống Afghanistan Ghani tuyên bố lực lượng an ninh Afghanistan sẽ thực hiện lệnh ngừng bắn trong dịp lễ Eid-al-Fitr kéo dài 1 tuần. Tuy nhiên không áp dụng đối với tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS) và al-Qadae.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh Afghanistan vào năm 2001 đến nay, đây là lần đầu tiên Taliban thực hiện một lệnh ngừng bắn, do đó hi vọng nó sẽ tạo một sự thay đổi tích cực cho tiến trình hòa bình ở nước này.

 


Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng