Liên Hợp Quốc thất vọng về tình hình Syria

TPO – Trong một đồng thuận hiếm hoi, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 6-11 thừa nhận tình hình Syria đang xấu đi từng ngày và có nguy cơ cao vượt ra ngoài biên giới nước này.

Liên Hợp Quốc thất vọng về tình hình Syria

Ông Jeffrey Feltman, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách chính trị
Ông Jeffrey Feltman, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách chính trị.

Ngày 6-11, Hội đồng Bảo an thảo luận bản báo cáo về tình hình Syria của Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách chính trị, ông Jeffrey Feltman. Tất cả thành viên đều bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực đẫm máu ở đất nước Trung Đông này trong hai tuần qua.

Phát biểu với báo giới ngay sau buổi thảo luận, ông Feltman lo lắng bạo lực đẫm máu đang có xu hướng vượt khỏi lãnh thổ Syria và lan sang biên giới các quốc gia Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ cũng như vùng Cao nguyên Golan...

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng cho biết, Hội đồng Bảo an bày tỏ thất vọng trước sự đổ vỡ của thỏa thuận ngừng bắn nhân dịp thánh lễ Hồi giáo Eid Al-Adha hồi cuối tháng 10 do Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ảrập về Syria, ông Lakhdar Brahimi, đưa ra.

Theo ông Jeffrey Feltman, các thành viên Hội đồng Bảo an sẽ sớm thống nhất trong một lập trường chung về Syria trong những ngày tới, hướng đến một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần 20 tháng tại quốc gia Trung Đông này.

Thổ - Mỹ thiết lập vùng cấm bay

Trong một diễn biến liên quan. Ngày 7-11, quan chức hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang xem xét khả năng thành lập một khu vực an ninh trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Một góc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria
Một góc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Theo đó, kế hoạch trên đã được thảo luận trong chuyến thăm gần đây đến Thổ Nhĩ Kỳ của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey, và kế hoạch hiện “đã được gửi đến Nhà Trắng và đang chờ tân Tổng thống Mỹ phê chuẩn”.

Khu vực an ninh, được hiểu là khu vực cấm bay, dự định sẽ được thiết lập giữa vùng Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ với Aleppo của Syria. Kế hoạch này dựa trên việc kiểm soát một phần bên ngoài không phận Syria mà không cần sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc.

Tại khu vực này, Ankara và Washington sẽ bố trí ba hệ thống phòng không đặt tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như của các máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chặn máy bay của hàng không Syria bay trong khu vực rộng 60 km và các máy bay ném bom của quân đội chính phủ Syria. Kế hoạch thiết lập khu vực cấm bay tương tự cũng được dự định thực hiện trên biên giới Syria và Jordan.

Tùng Dương (tổng hợp)

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá