Liên quân cáo buộc Nga tấn công lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn

TPO - Liên minh chống khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu cáo buộc, không quân Nga tấn công Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gần thành phố Deir ez-Zor, Syria.

Quân đội Syria reo hò chiến thắng ở Deir ez-Zor ngày 11/9. Ảnh: AFP
Quân đội Syria reo hò chiến thắng ở Deir ez-Zor ngày 11/9. Ảnh: AFP

Sputnik dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết, khi máy bay chiến đấu của Nga ném bom một mục tiêu gần Deir ez-Zor, SDF và các cố vấn liên minh đã ở đó.

Cụ thể, vào khoảng 12h30 ngày 16/9 (giờ địa phương), lực lượng Nga tấn công mục tiêu ở phía Đông sông Euphrates, Syria, gần Deir ez-Zor, gây thương tích cho lực lượng đối tác của liên minh.

Tuyên bố cáo buộc, Nga biết địa điểm bị ném bom là cứ điểm của SDF và các cố vấn liên minh nhưng vẫn tiến hành không kích. Hậu quả, một số chiến binh SDF bị thương và hiện đang được chăm sóc y tế.

Trước đó, một nguồn tin người Kurd nói với Sputnik, ít nhất 6 chiến binh của SDF bị thương trong cuộc tấn công của Không lực Nga ở miền đông Syria.

Quân đội Nga không đưa ra bình luận gì về cáo buộc trên. Tuy nhiên, Alexey Pushkov, thành viên Ủy ban An ninh Quốc phòng Nga, viết Twitter phản bác: “Trước khi cáo buộc Nga tấn công SDF, Lầu Năm Góc nên nhớ rằng, Mỹ đã đánh bom các vị trí của quân đội Syria và cung cấp cho quân nổi dậy vũ khí chiến đấu trị giá 2,5 tỷ USD”.

Moscow trước đó đã nhiều lần tuyên bố, các quyết định về các cuộc không kích ở Syria của không quân nước này chỉ được thực hiện khi đã kiểm tra kỹ số liệu tình báo.

Kể từ khi Nga tham gia hỗ trợ trên không cho quân đội Syria, phương Tây không ít lần cáo buộc Moscow nhắm tới các phe nhóm đối lập trong nước và thường dân. Nga và Syria luôn bác bỏ những phát ngôn trên.

Ở một diễn biến khác, quân đội Syria và các đồng minh đã giải phóng hai quận đông nam thành phố Deir ez-Zor bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát và đang tiến quân tới sông Euphrates, một nguồn tin quân sự tiết hộ trên Sputnik ngày 17/9.

Theo nguồn tin, hầu hết chiến binh IS rút về thành phố Al Mayadin, trong khi một số khác vượt sông Euphrates và trú ẩn ở phía bắc Deir ez-Zor.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá