Liên quân không kích dữ dội, 116 xe nhiên liệu của IS bốc hơi

TPO - Liên quân do Mỹ đứng đầu đã không kích, phá hủy 116 xe tải chở nhiên liệu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại miền đông Syria chỉ trong một ngày.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Reuters, trong một thông báo đưa ra ngày 16/11, Lầu Năm Góc cho biết, các các xe tải chở nhiên liệu bị phá hủy gần thành phố Abu Kamal, miền đông Syria. Đây là một trong 23 cuộc không kích nhằm vào tổ chức cực đoan IS của liên minh ngày 15/11.

Trước đó, liên minh đã nhắm vào các xe tải chở nhiên liệu nhưng theo một quan chức Mỹ, đây là lần họ đánh trúng nhiều nhất chỉ trong một lần không kích, theo BBC. Các xe trên đang đỗ ở khu vực xếp hàng, đã chứa đầy nhiên liệu hoặc sắp khởi hành khi bị đánh trúng.

Các cuộc không kích có sự hỗ trợ của 4 máy bay tấn công A-10, phá hủy hơn 1/3 trong số 295 xe tải tại khu vực trên.

Liên quân bắt đầu không kích các cơ sở dầu của IS từ năm ngoái, tháng trước, Mỹ cam kết sẽ “tích cực hơn” trong việc nhắm mục tiêu vào các cơ sở dầu mỏ của tổ chức này. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho hay, cuộc tấn công hôm 15/11 là “một phần của chiến lược bắt đầu làm suy giảm khả năng tài chính của IS”.

Abu Kamal nằm ở khu vực Dayr Az Zawr, miền đông Syria. Khu vực này cung cấp cho IS khoảng 2/3 doanh thu dầu mỏ - một trong những nguồn thu nhập lớn nhất của IS.

Ngoài ra, 9 cuộc không kích khác gần 6 thành phố ở Syria đánh trúng nhiều mục tiêu của IS, trong đó có các vị trí chiếu đấu và đơn vị tác chiến.

Mặc dù các cuộc không kích nhằm vào các xe tải chở nhiên liệu của IS chỉ diễn ra khoảng 2 ngày sau vụ thảm sát tại Paris mà IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm tấn công song các quan chức Lầu Năm Góc cho hay, không có mối liên hệ trực tiếp giữa hai sự kiện này, theo AP.

Theo BBC, Reuters, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng