Lính biển chăm lo cộng đồng

TP - Nhiều năm qua, từ những sáng kiến, đóng góp xây dựng mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”, ĐVTN trong lực lượng Hải quân đã mang lại niềm vui cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài quân đội.

Lãnh đạo, đại diện Ban Thanh niên Hải quân và Tỉnh Đoàn Tuyên Quang trao tặng “Ngôi nhà 100 đồng” cho gia đình em Lý Thị Sang. Ảnh: T.L.
Lãnh đạo, đại diện Ban Thanh niên Hải quân và Tỉnh Đoàn Tuyên Quang trao tặng “Ngôi nhà 100 đồng” cho gia đình em Lý Thị Sang. Ảnh: T.L.

Chăm lo hậu phương đồng đội

Thượng úy Phạm Cao Cường, Chính trị viên Trạm Ra đa 590, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân từng mong ước xây được ngôi nhà nhỏ trên mảnh đất được bố mẹ cho. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, con nhỏ, vợ chưa ổn định việc làm nên ước mơ đó chưa thực hiện được. Khi có mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”, hàng ngày, anh Cường và đồng đội tiết kiệm điện nước, chi tiêu; thu gom, bán phế liệu... để ủng hộ gây quỹ. Anh không ngờ, có một ngày chính mình lại được nhận “quả ngọt” từ việc tiết kiệm của bản thân và đồng đội.

Năm 2017 với số tiền 70 triệu đồng từ Quỹ “Ngôi nhà 100 đồng” do Ban Thanh niên Quân chủng Hải quân hỗ trợ cùng tiền tích cóp của 2 vợ chồng trong nhiều năm, thượng úy Phạm Cao Cường đã xây được ngôi nhà mới trên diện tích 70m2. Giờ đây, dù phải thường xuyên đi công tác xa nhưng thượng úy Cường vững tâm hơn khi vợ con được ở trong ngôi nhà khang trang, kiên cố. “Không chỉ riêng tôi mà mọi người trong gia đình đều rất vui khi được trao tặng “Ngôi nhà 100 đồng”. Từ mô hình này, tôi tin rằng sẽ có nhiều đồng đội khó khăn về nhà ở như tôi được hỗ trợ, giúp đỡ”, thượng úy Cường nói.

Ngày gia đình đại úy Trần Thanh Sơn (khi đó là Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn Ra đa 451, Vùng 4 Hải quân) được Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân thay mặt Cục Chính trị Hải quân bàn giao “Ngôi nhà 100 đồng”, ai cũng mừng cho vợ chồng anh. Trước khi có căn nhà này, gia đình anh Sơn phải ở nhờ nhà của chị gái, vợ anh lại chưa có việc làm, sức khỏe yếu, hai con còn nhỏ, kinh tế gia đình rất khó khăn.

Với số tiền 70 triệu đồng trích từ Quỹ “Ngôi nhà 100 đồng”, cùng sự hỗ trợ của người thân, đại úy Trần Thanh Sơn đã xây dựng được ngôi nhà cấp 4 rộng hơn 50m2. Anh Sơn xúc động nói: “Gia đình tôi thực sự trân trọng, biết ơn sự chia sẻ, giúp đỡ của đồng đội. Đây là nguồn động lực để tôi yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Vợ con ổn định chỗ ở, anh Sơn yên tâm nhận công tác mới ở đảo Đá Tây thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Anh cùng các ĐVTN vẫn đang tiếp tục hưởng ứng phong trào tiết kiệm xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng” với hy vọng sẽ có nhiều đồng đội được giúp đỡ như mình.

Thượng úy Lý Quý Cường, Trợ lý quần chúng Vùng 4 Hải quân cho biết, không chỉ cán bộ, ĐVTN mà nhiều lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị cũng tích cực nêu gương, tiết kiệm chi tiêu để góp vào Quỹ “Ngôi nhà 100 đồng” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Hướng về cộng đồng

Không chỉ giúp đỡ đồng đội bớt đi những nhọc nhằn, trăn trở hậu phương, mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” của tuổi trẻ Hải quân còn hướng về những hoàn cảnh thiệt thòi trong xã hội.

Dịp cuối năm 2017, Ban Thanh niên Hải quân phối hợp với Tỉnh Đoàn Tuyên Quang tổ chức khánh thành và bàn giao “Ngôi nhà 100 đồng” cho gia đình em Lý Thị Sang ở xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình. Đặt những bước chân đầu tiên trong ngôi nhà sàn 2 tầng, 3 gian thơm mùi gỗ mới, cô bé người dân tộc Dao Lý Thị Sang vừa đi vừa bẽn lẽn cười trong niềm vui sướng có nhà mới.

Lý Thị Sang là học sinh nghèo vượt khó của trường Tiểu học Hồng Quang. Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, bố bị bệnh tật không có khả năng lao động, hai chị em Sang đang trong độ tuổi ăn học, mẹ Sang là lao động chính trong gia đình. Trước đây gia đình Sang ở trong ngôi nhà dột nát, không có tài sản giá trị. Trước cảnh ngộ đó, Ban Thanh niên Hải quân đã hỗ trợ gia đình em 70 triệu đồng để xây dựng nhà ở mới. Dịp này, tuổi trẻ Hải quân và Tỉnh Đoàn Tuyên Quang còn tặng gia đình Sang nhiều vật dụng sinh hoạt thiết yếu như nồi cơm điện, quạt cây.

Trung tá Phạm Khoa Nam, Trưởng ban Thanh niên Hải quân cho biết: Với hiệu quả, ý nghĩa thiết thực, mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” đang ngày càng lan tỏa rộng rãi trong các đơn vị Hải quân. Mô hình này còn góp phần thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, ÐVTN trong quân chủng, nêu cao tinh thần đoàn kết, thói quen tiết kiệm, làm sáng đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”.

Chia sẻ về mô hình này ở đơn vị, đại úy Nguyễn Văn Tùng, Trợ lý quần chúng Vùng 2 Hải quân cho biết: “Cán bộ, ĐVTN trong toàn Vùng cùng tiết kiệm góp quỹ “Ngôi nhà 100 đồng” bằng nhiều cách khác nhau. Chúng tôi rất vui vì những đóng góp nhỏ bé này có thể giúp đồng đội vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, yên tâm thực hiện nhiệm vụ giữ chủ quyền biển đảo”. 

Trung tá Phạm Khoa Nam, Trưởng ban Thanh niên Hải quân cho biết, từ năm 2012, thực hiện mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”, mỗi cán bộ, ĐVTN trong Quân chủng Hải quân tự nguyện tiết kiệm tối thiểu 100 đồng/ngày để ủng hộ gây quỹ. Đến nay, Quỹ “Ngôi nhà 100 đồng” của tuổi trẻ Quân chủng đã tích lũy được hơn 600 triệu đồng, hỗ trợ xây được 5 ngôi nhà cho cán bộ, ĐVTN trong Quân chủng và các đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng