Lính biên phòng tiêu biểu nơi biên thùy

TP - Trong số các đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng (BÐBP) 2018, thượng úy Hà Huy Thiên và trung úy Nguyễn Văn Giản (cùng sinh năm 1991) là hai tấm gương điển hình trên miền biên thùy sương gió.

Thượng úy Hà Huy Thiên và đồng đội chia sẻ “Bát cháo tình thương” với người bệnh                     Ảnh: N.M
Thượng úy Hà Huy Thiên và đồng đội chia sẻ “Bát cháo tình thương” với người bệnh Ảnh: N.M

Vượt lũ cứu trợ đồng bào

Nhiều năm qua, trên tuyến biên giới Nghệ An trải dài hơn 400km, dấu chân những người lính biên phòng quê Bác in khắp các bản làng để đến với bà con các dân tộc nơi đây. Trong đội hình quân hàm xanh ấy, người lính trẻ Hà Huy Thiên (Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị BĐBP tỉnh Nghệ An) là một điển hình về công tác vận động quần chúng, giúp đỡ nhân dân vượt qua đói nghèo, thiên tai.

Thượng úy Thiên nhớ lại chuyến đi cứu trợ lũ chồng lũ do cơn bão số 3 và số 4 gây ra cho các huyện miền núi phía tây Nghệ An hồi tháng 8 năm nay. Xuất phát từ 3 giờ sáng, chiếc xe tải chở hơn 2 tấn mì tôm, lương khô và nhu yếu phẩm thiết yếu vượt hơn 200km quốc lộ rồi len lỏi gần 100km trên những con đường ngoằn ngoèo, cheo leo với một bên là vực sâu, một bên là vách núi dựng đứng. Hơn 4 giờ chiều, xe vào đến chốt Biên phòng Phà Nọi thuộc Đồn Biên phòng Mường Típ - địa bàn bị cô lập suốt hai tuần vì con đường duy nhất từ trung tâm huyện Kỳ Sơn vào đồn đã bị lũ dữ cuốn trôi hoàn toàn.

“Đích đến là Đồn Biên phòng Mường Ải, trước mắt tôi còn hơn 20km phải đi bằng xe máy và hành quân bộ đường rừng núi dưới trời mưa tầm tã, nước suối dâng và chảy siết. Đi qua 5 con suối thì chỉ có 2 con suối có cầu tạm, 5 người chúng tôi phải bám lấy nhau khiêng xe máy lên để vượt qua, chỉ lo lương thực, thực phẩm bị cuốn trôi mất”, thượng úy Thiên nói.

8 giờ tối hôm đó, Thiên và đồng đội mới vào tới gần Đồn Mường Ải. Cảnh tượng trước mắt anh là những căn nhà sập đổ nằm la liệt, bùn đất cao ngang nửa cổng đồn. Vừa thấy bóng các anh tới cổng UBND xã Mường Ải, mọi người hét lớn: “Đừng đi vào đó, lũ vừa về, chạy nhanh lên!”. 5 người hoảng hốt nhìn xuống chân mới nhận ra một lớp bùn non mới tinh đang chảy. Hóa ra nước ở thượng nguồn vẫn đang đổ về, có thể làm sập bức tường của đồn biên phòng và cổng vào ủy ban xã nằm cạnh nhau bất cứ khi nào…   

“Cả đêm đó tôi không ngủ được, chỉ mong trời mau sáng và ngày mai đừng mưa để có thể đi hỗ trợ kịp thời một số hộ gia đình có người bị chết và thiệt hại nặng do mưa lũ”, thượng úy Thiên nhớ lại.

Liên tục phá án

Quê mãi tận Bắc Giang, Đội trưởng Đội Phòng chống ma tuý và tội phạm Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang Nguyễn Văn Giản gắn mình với tuyến biên giới Điện Biên đã nhiều năm. Là một trinh sát thiện chiến trong đánh án ma tuý, nhưng cũng như các đồng đội trên trận tuyến nguy hiểm này, trung uý Giản rất kiệm lời khi nói về các chiến công.   

Một trong nhiều chuyên án lớn mà Nguyễn Văn Giản tham gia phá án là chuyên án mang mật danh 025L hồi cuối tháng 10/2017. Trước đó, qua công tác nắm tình hình và trao đổi thông tin với lực lượng an ninh tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào), các trinh sát biên phòng phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ sâu trong nội địa Lào về huyện Mường Mày của tỉnh Phong Sa Lỳ, sau đó móc nối với các đối tượng người Việt Nam vận chuyển qua biên giới Điện Biên đưa về Thái Nguyên tiêu thụ.

Sau nhiều ngày tìm hiểu đường đi nước bước của các đối tượng trong đường dây, lực lượng phá án gồm các trinh sát dạn dày kinh nghiệm thuộc Đoàn đặc nhiệm miền Bắc và BĐBP Điện Biên mới quyết định “cất vó”. Chiều 22/10/2017, tại bến xe khách thành phố Điện Biên Phủ, khi một gã trai cao to ăn mặc bảnh bao ra nhận “hàng” thì bị trung úy Giản và đồng đội bắt tại trận với tang vật là 5kg ma tuý đá. Từ “mắt xích” quan trọng này, đối tượng đặt mua lô hàng là Trịnh Mạnh Tiến (SN 1960, ở huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) tiếp tục bị bắt giữ một cách gọn ghẽ.

Nguyễn Văn Giản còn tham gia phá thành công chuyên án 021L, bắt một đối tượng người Lào cùng tang vật 24.000 viên ma tuý tổng hợp. Trong 2 năm 2017 và 2018, anh còn tham gia đấu tranh 9 vụ án khác, góp phần ngăn chặn các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Trang. Năm 2018, anh giành danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP tỉnh Điện Biên và được đề nghị tặng bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên 2018.

 

Năm 2018, thượng uý Hà Huy Thiên đã tham gia vận động ủng hộ cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An với tổng trị giá quà và tiền mặt hơn 8,3 tỷ đồng; tham mưu, phối hợp với Tỉnh Ðoàn Nghệ An vận động, quyên góp kinh phí tổ chức chương trình “Tết ấm Biên cương”, trao tặng quà cho nhân dân và học sinh trị giá 2,5 tỷ đồng; kêu gọi đóng góp kinh phí tổ chức chương trình "Bát cháo tình thương", trong năm 2018 đã tổ chức được 12 lượt/3.600 bát cháo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá