Lính canh trời 'ghi điểm' hè tình nguyện

TP - Vừa thực hiện nhiệm vụ canh giữ bình yên bầu trời Tổ quốc, những ĐVTN ở Quân chủng Phòng không - Không quân còn “ghi điểm” trong mùa hè tình nguyện năm nay bằng nhiều mô hình, phần việc thiết thực với cộng đồng.

Các chiến sĩ Trung đoàn Phòng không 282 ra quân làm sạch biển. Ảnh: CTV
Các chiến sĩ Trung đoàn Phòng không 282 ra quân làm sạch biển. Ảnh: CTV

Nâng bước “Em nuôi của Ðoàn”

Trung đoàn 923 thuộc Sư đoàn Không quân 371 đóng quân trên địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) - nơi đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, vất vả. Nhiều năm qua, cứ hè đến những người lính bay trẻ tuổi lại có những nghĩa cử đẹp, ấm áp tình quân dân.    

Thiếu tá Trần Trịnh Tố Nguyên, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 923 cho biết, từ khi có mô hình “Em nuôi của Đoàn” do Đoàn thanh niên thị trấn Sao Vàng phát động, tuổi trẻ Trung đoàn đã xung kích tham gia nhằm giúp đỡ, tiếp sức cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vững bước đến trường.

Em Nguyễn Thị Trà My (ở thôn 2, thị trấn Sao Vàng, học sinh lớp 9B trường THCS Xuân Thắng) có hoàn cảnh éo le nhưng rất ham học. Trà My được ông bà ngoại nuôi dưỡng từ năm 2009. Giờ ông bà của My tuổi cao, sức yếu, thu nhập chỉ trông vào 2 sào ruộng và tiền trợ cấp thương binh hàng tháng của ông ngoại. Nhận thấy hoàn cảnh của My khó khăn, tuổi trẻ Trung đoàn cùng một số đơn vị đã hỗ trợ em hơn 7 triệu đồng để mua quần áo, sách vở, đóng học phí đầu năm học mới 2020-2021.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè được Đoàn cơ sở Trung đoàn 923 duy trì thực hiện suốt hàng chục năm qua. Hè tình nguyện năm nay, cùng với tinh thần xung kích của mỗi ĐVTN, thiếu tá Nguyên đã trực tiếp kêu gọi, vận động sự chung tay từ Đoàn Thanh niên các đơn vị kết nghĩa để khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các 140 đối tượng chính sách, người cao tuổi…

“Trong 2 năm 2019-2020, tuổi trẻ Trung đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên thị trấn Sao Vàng và xã Xuân Thắng xây dựng 2 công trình thanh niên làm theo lời Bác. Đó là khu vui chơi dành cho thanh thiếu nhi và người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần một cách lành mạnh, thiết thực. Đồng thời lan tỏa để các tổ chức Đoàn ở các địa phương lân cận học tập, nhân rộng”, thiếu tá Nguyên chia sẻ.  

Xung kích chống dịch, làm sạch biển

Nhận thức rõ việc bảo vệ môi trường biển là trách nhiệm của cả cộng đồng, trong Chiến dịch TNTN hè năm nay, hơn 200 ĐVTN thuộc Đoàn cơ sở Trung đoàn 282, Sư đoàn Phòng không 375 đã ra quân làm vệ sinh, thu gom rác thải dọc bãi biển đoạn qua địa bàn đơn vị đóng quân ở miền Trung với chiều dài hơn 10km. Ngoài việc thường xuyên tổ chức những “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày vì môi trường”, “Thứ Bảy tình nguyện” để giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, ĐVTN đơn vị còn có mô hình “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn, trách nhiệm cao” để xây dựng cảnh quan đơn vị xanh - sạch - đẹp.

Thiếu tá Trần Giang Nam, Trợ lý Công tác quần chúng, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 282, cho biết, khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại và Đà Nẵng trở thành tâm dịch, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị “vừa canh trời vừa canh dịch”. Thực hiện nhiệm vụ trên giao, Đoàn cơ sở Trung đoàn đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch và tham gia tiến hành khảo sát địa điểm để sẵn sàng tiếp nhận người dân đến cách ly tập trung; tham gia tập huấn và cũng là lực lượng nòng cốt phục vụ, tổ chức tuần tra, canh gác 24/24 nhằm bảo đảm an toàn xung quanh khu vực cách ly…

“Chúng tôi hướng dẫn các chi đoàn trực thuộc làm hàng trăm mũ bảo hộ chống giọt bắn trao tặng cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Nhiều chiến sĩ trẻ được tăng cường phục vụ trong khu cách ly phải thức dậy từ 3 giờ sáng chuẩn bị nấu nướng các món ăn đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng cho người dân. Hiện dịch bệnh đã được khống chế, khu cách ly của trung đoàn cũng được niêm phong làm công tác vệ sinh, khử khuẩn”, thiếu tá Nam cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Mai Xuân Anh, Trưởng phòng Công tác quần chúng (Quân chủng Phòng không - Không quân) cho biết, với chủ đề “Thanh niên Quân chủng chủ động, sáng tạo, xung kích, lập công, tình nguyện vì sự phát triển của cộng đồng”, trong tháng 7 và tháng 8, tuổi trẻ toàn Quân chủng đã đóng góp hơn 70 nghìn ngày công, trao tặng tiền mặt, vật chất với tổng trị giá hơn 4,6 tỷ đồng.

Theo Ban Thanh niên Quân đội, Chiến dịch TNTN hè 2020 của tuổi trẻ toàn quân đã triển khai xây dựng 664 công trình thanh niên trị giá hàng tỷ đồng. Phát động 100% các tổ chức Đoàn trong toàn quân đồng loạt tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, thu hút được trên 250 nghìn lượt ĐVTN trong và ngoài Quân đội tham gia. Hưởng ứng phong trào “Sáng tạo trẻ” trong Quân đội, có gần 2.400 ĐVTN đăng ký, hiến kế gần 2.500 ý tưởng, sáng kiến, giải pháp trong cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác Đoàn và phong trào thanh niên… 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng