Lính đặc nhiệm Biên phòng “đánh án”

TP - Thường xuyên đối mặt với hiểm nguy bởi sự liều lĩnh, manh động của tội phạm, nhưng chưa bao giờ các trinh sát Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2) chùn lòng. Gắn với “nghiệp” bằng sự đam mê, bởi vậy, những người lính đặc nhiệm lại tìm thấy “niềm vui”, nhất là khi phá thành công các chuyên án, kết thúc cuộc đấu trí còn - mất với tội phạm.

Trinh sát và chiến sĩ Đoàn 2 kiểm tra vũ khí, trang bị trước khi lên đường làm nhiệm vụ
Trinh sát và chiến sĩ Đoàn 2 kiểm tra vũ khí, trang bị trước khi lên đường làm nhiệm vụ

Đánh án xuyên biên giới

Đoàn 2 có nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm trên địa bàn biên giới, vùng biển 15 tỉnh, thành phố miền Trung, tính từ Quảng Bình vào đến Bình Thuận và 4 tỉnh Tây Nguyên. Tuy quân số chỉ vài chục người nhưng suốt 10 năm, kể từ khi thành lập, đơn vị đã kịp ghi dấu ấn bằng những chuyên án, đặc biệt là các chuyên án liên quan đến ma túy.

Đại tá Phạm Văn Hải, Đoàn trưởng Đoàn 2 - một “thợ săn” tội phạm lão luyện, nhiều lần trực tiếp tham gia đánh án cho biết: Tuyến biên giới Việt - Lào những năm trở lại đây ngày càng nổi lên nhiều đường dây vận chuyển bán ma túy với số lượng lớn từ khu vực Tam giác vàng, áp sát biên giới chờ thời cơ để đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Thực hiện quy chế phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và Bộ An ninh Lào, chúng tôi đã chủ động phối hợp với các Ty an ninh Lào, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh xác lập các chuyên án, chủ động đánh án ngay trên đất bạn, ngăn chặn cái chết trắng vượt biên giới vào Việt Nam.

Tội phạm ma túy ở Lào “nổi tiếng” manh động, liều lĩnh và luôn mang theo vũ khí để chống lại lực lượng chức năng. Thế nhưng, với sự mưu trí, dũng cảm, các đặc nhiệm biên phòng đã “hóa giải” tình huống từ bất lợi thành có lợi và kết thúc chuyên án luôn là “an toàn về người”. Điển hình như ngày 19/3/2018, tại bản A Xing, huyện Sa Muồi, tỉnh Sa La Van (Lào), cách cửa khẩu quốc tế La Lay khoảng 3km,  Đoàn 2 phối hợp với BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Sa La Van bắt quả tang 5 đối tượng đều mang quốc tịch Lào đang vận chuyển 50.600 viên ma túy tổng hợp và 1kg ma túy đá. Đều hung dữ và xăm trổ đầy mình, cả toán này mang theo một khẩu K59 đạn đã lên nòng.

Đến tháng 9/2018, Đoàn 2 tiếp tục chủ trì “cất vó” đối tượng được coi là trùm ở Sa vẳn na khệt (Lào), khép lại chuyên án 694LV. Ban chuyên án bắt quả tang đối tượng Som Vang Lat Sa Vông, trú tại bản Tăng Vai Khộc, huyện Son Na Bu Ly, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt khi đang vận chuyển ma túy sang Việt Nam tiêu thụ. Tang vật lực lượng phối hợp thu giữ tại hiện trường gồm 114.000 viên ma túy tổng hợp, một súng ngắn, 2 viên đạn…

Nói về chuyên án 694LV, đại tá Phạm Văn Hải chia sẻ: Đây là chuyên án có số lượng ma túy lớn nhất mà đơn vị phá án thành công kể từ khi thành lập. Số lượng ma túy phải đựng vào bao tải, các trinh sát viên tập trung đếm nửa ngày mới xong. Chuyên án này khiến ban chuyên án mất cả năm trời để lần theo dấu vết, theo dõi, chớp thời cơ phá án. “Ông trùm” Som Vang Lat Sa Vông mới 35 tuổi nhưng đã là một trong những cái tên mà giới buôn bán ma túy phải kiêng dè khi y thường xuyên tổ chức nhiều phi vụ lớn. Lực lượng trinh sát cũng nắm được nguồn tin Som Vang Lat Sa Vông chuẩn bị cho cuộc giao dịch lớn, giá trị tiền trên 100.000 USD. Nhận định với cuộc giao dịch lớn như vậy, chắc chắn Som Vang Lat Sa Vông sẽ trực tiếp thực hiện.

“Nhiều phương án “đón lõng” Som Vang Lat Sa Vông được vạch ra. Khi hắn xuất hiện trên xe máy không biển số với lô hàng “khủng” tại bản Non Xa Ạt, còn mang theo một khẩu súng ngắn để phòng thân. Phát hiện bị lộ, hắn quay đầu xe tháo chạy nhưng không kịp, mọi ngả đường đã bị chúng tôi khóa chặt…”, đại tá Hải nhớ lại.

Lính đặc nhiệm Biên phòng “đánh án” - ảnh 1 Chuyên án 691LV bắt giữ 5 đối tượng, thu 50.600 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy đá
Lính đặc nhiệm Biên phòng “đánh án” - ảnh 2 Chuyên án 694LV bắt giữ Som Vang Lat Sa Vông cùng 114.000 viên ma túy tổng hợp

Đặc nhiệm “tắc kè hoa”

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Phó đoàn trưởng Đoàn 2 có hơn 20 năm công tác là bấy nhiêu năm thực hiện nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm. Hơn 10 năm làm Đội trưởng Đội phòng, chống ma túy Đoàn đặc nhiệm miền Nam, anh là khắc tinh của tội phạm ma túy và số lượng ma túy anh tham gia đánh bắt đã gấp đôi trọng lượng cơ thể anh - người đàn ông cao 1m73, nặng gần 70kg.

Chúng tôi khá bất ngờ khi biết thượng tá Bình là em trai của Thiếu tướng Nguyễn Sinh Xô, nguyên Cục trưởng Cục phòng chống ma tuý và tội phạm BĐBP với những chuyên án ma túy gây chấn động một thời. Thế nhưng, thượng tá Bình cũng rất e ngại khi nhắc đến anh trai bởi sự nổi tiếng của Thiếu tướng Nguyễn Sinh Xô tạo nên một cái bóng rất lớn, cũng bởi thế mà những việc làm của anh dễ bị người khác phủ nhận. Tuy vậy, sự tâm huyết với nghề của anh khiến ai cũng phải nể trọng, đó là khi được bổ nhiệm Phó Đoàn trưởng Đoàn 2, anh vẫn không ngại khó, ngại khổ cùng anh em lăn lộn khắp địa bàn, trực tiếp tham gia đánh án. Có những chuyên án anh phải theo gần 3 năm trời, cứ ngược xuôi Nam - Bắc, cơm đường cháo chợ. Nhiều lúc phải theo đối tượng vào nhà hàng sang trọng, khách sạn 4-5 sao mà tiền công tác không bao giờ đủ chi phí. Thế nên, lính đặc nhiệm chỉ theo được nghề khi có đủ lòng đam mê.

“Một số cán bộ  đã “hợp thức hóa gia đình” bằng việc đưa vợ con từ Bắc vào đây nhưng vẫn chịu cảnh xa gia đình vì đi công tác cả tháng trời. Nhưng lại có những trinh sát đặc nhiệm gia đình ở miền Nam xung phong ra đây nhận công tác để được thỏa niềm mong ước đánh án”.

Đại tá HÀ XUÂN PHÚ, Chính trị viên Đoàn 2

Tháng 1/2018,  Đoàn 2 và  Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp đấu tranh chuyên án 079A. Suốt mấy tháng trời, thượng tá Bình cùng các trinh sát phải theo Lê Văn Liệt (SN 1974, quê An Giang, trú tại phường Quang Trung, TP Kon Tum) suốt hành trình từ Hải Phòng vào Đà Nẵng, thường xuyên thay đổi cải trang, phương tiện để không đánh động đối tượng. Ngày 22/1, tại bến xe trung tâm Đà Nẵng, các trinh sát bắt quả tang Liệt về hành vi vận chuyển trái phép heroin…

Có tiếp xúc mới biết, lính đặc nhiệm biên phòng “việc gì cũng giỏi”. Cán bộ của Đoàn 2 ai cũng là tay lái cừ khôi, bắn súng giỏi, võ thuật hay và nghiệp vụ tinh thông. Có như vậy mới có thể ứng biến trong mọi tình huống bất ngờ. Quay trở lại chuyên án 694LV, theo thông tin nắm được, ngày 14/9, đối tượng sẽ giao dịch nhưng bất ngờ trước đó 3 ngày, đối tượng yêu cầu giao hàng. Khi đó các trinh sát viên Đội phòng chống ma túy và tội phạm lại đang xử lý việc ở Kon Tum, chỉ còn Đội phòng chống buôn lậu ở cửa khẩu Lao Bảo. Thời gian không đủ để cơ động từ Kon Tum về nên Ban chỉ huy Đoàn 2 quyết định cử các trinh sát viên Đội phòng chống, buôn lậu tham gia phá án…

Câu chuyện về trung tá Hoàng Đức Thiện, Đội trưởng Đội phòng chống mua bán người và trung tá Đỗ Trung Trực, Đội trưởng đội phòng chống ma túy và tội phạm, khiến tôi nghĩ đến những chú tắc kè hoa bởi khả năng “biến hóa” của các anh khi thực hiện nhiệm vụ.

Đội phòng, chống mua bán người mới được thành lập và không phải là địa bàn trọng điểm nên ngoài việc bám nắm địa bàn, trung tá Hoàng Đức Thiện vẫn thường xuyên tham gia các chuyên án của đội phòng chống tội phạm ma túy và đội phòng chống buôn lậu. Trung tá Đỗ Trung Trực từng hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm gian lận thương mại nên “kinh nghiệm có thừa”, bởi vậy rất nhiều lần anh tả xung hữu đột vây bắt các đối tượng buôn lậu ở cửa khẩu Lao Bảo. Tuy phụ trách các đội chuyên môn, nghiệp vụ khác nhau nhưng trong thực tế, trung tá Thiện vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của trung tá Trực và ngược lại. Sở hữu những trinh sát đặc nhiệm như thế, vậy nên Đoàn 2 ra quân lần nào thắng lơi lần đấy, chiến công nối tiếp chiến công.

10 năm qua, Đoàn 2 đã chủ trì xác lập và phối hợp đấu tranh thành công 28 chuyên án về ma túy, 6 chuyên án về thuốc nổ, mua bán người, buôn lậu; bắt giữ 98 đối tượng, thu giữ 62 bánh heroin, 9kg cần sa, 275.803 viên ma túy tổng hợp, 5,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 120kg thuốc nổ, 24.000 bao thuốc lá. Đặc biệt, có những chuyên án, vụ án lớn, tình tiết phức tạp, trị giá tang vật lớn lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng