Lính dù Nga sắp có thêm xe thiết giáp mới

Lực lượng lính dù Nga, mệnh danh là “bộ binh có cánh” sẽ có thêm xe chiến đấu BMD-4M và xe chuyên chở bộ binh BTR-MD Rakushka. Xe Rakushka có thể được triển khai từ tàu đổ bộ cách bờ biển 500m.

 Xe bọc thép Rakushka mới của quân đội Nga, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào mùa xuân năm sau.
Xe bọc thép Rakushka mới của quân đội Nga, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào mùa xuân năm sau.
Lực lượng lính dù Nga, với quân số sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020, dự kiến sẽ được trang bị 2 loại phương tiện mới, đó là xe chiến đấu BMD-4M và xe chuyên chở bộ binh BTR-MD Rakushka. Rakushka sẽ trở thành loại xe chính của lực lượng lính dù Nga, thay thế cho các xe BTR-D đã được đưa vào sử dụng từ 40 năm trước.

Hai loại xe thiết giáp này sẽ được quân đội Nga đưa vào sử dụng vào mùa xuân năm 2015, sau khi chúng tham gia cuộc diễu hành qua Quảng trường Đỏ nhân ngày Chiến thắng Phát xít vào 9/5/2015. Trong vòng 10 năm tới, dự kiến quân đội sẽ mua thêm 1.500 xe BMD-4M và 2.500 xe Rakushka.

Nhiệm vụ phát triển loại xe thiết giáp mới cho không quân Nga được đưa ra vào năm 1992, tuy vậy dự án mới chỉ chính thức bắt đầu vào tháng 9/2009, khi nhu cầu cải tiến công nghệ quân sự đã thúc đẩy quá trình hiện đại hóa các loại xe chiến đấu của Nga và là nền tảng cho việc chế tạo các loại xe vận chuyển Rakushka mới.

Hiện các xe thiết giáp đang được quân đội sử dụng thử nghiệm. Tuần trước, kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng đã đăng tải những đoạn phim ghi lại những cuộc diễn tập của lính dù ở Tula (Nga). Rakushka đã cho thấy khả năng di chuyển qua những địa hình phức tạp và nhận được nhiều phản hồi tích cực của lái xe, một trong những người đầu tiên được điều khiển xe.

Trong đoạn phim, một thông tin được đưa ra đó là xe Rakushka “không được thiết kế để tấn công trực diện”. Thực tế, hệ thống súng của Rakushka không thật sự mạnh mẽ: xe chỉ có 2 khẩu 7.62mm, một trong số đó được gắn ở một tháp súng phía trước, còn khẩu thứ hai được gắn ở phía bên trái của khoang lái.

Mục đích của chiếc xe bọc thép chuyên chở nặng 13,2 tấn này là để làm những công việc “nội trợ” của quân đội, bao gồm đưa quân ra tiền tuyến, cung cấp đạn được và vận chuyển những người bị thương. Để hoàn thành những nhiệm vụ đó, chiếc xe cần phải nhanh, có đủ sức chứa và dễ dàng điều khiến và Rakushka đã thỏa mãn những tiêu chí trên.

Mặc dù các nhà thiết kế đã bị giới hạn bởi những yêu cầu của quân đội nhằm giúp xe có thể vận chuyển qua đường hàng không và nổi được trên mặt nước, họ vẫn có thể chế tạo xe với sức chứa lớn gấp 1,5 lần so với chiếc BTR-D. Giờ đây, 13 binh lính dù có thể dễ dàng ngồi trong lòng chiếc Rakushka. Xe được điều khiển bởi 2 người và thiết kế không gian bên trong cho phép gắn thêm cáng để hỗ trợ người bị thương và vận chuyển đạn dược. Rakushka sử dụng khung gầm của BMD-4, do đó giữa hai xe có một số điểm tương đồng trong quá trình sản xuất.

Lính dù Nga sắp có thêm xe thiết giáp mới - ảnh 1

Xe chiến đấu bọc thép BMD-4, một loại xe bọc thép mới sẽ được đưa vào sử dụng cùng với Rakushka.

Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Quốc gia Nga Igor Korotchenko cho biết: “Đây là một loại khí tài quân sự dành riêng cho Lực lượng Lính dù Nga. Một trong những đặc điểm chính là khả năng vận chuyển lính dù và khả năng hoạt động biệt lập với lực lượng chủ lực của Quân đội Nga. Điểm sáng lớn nhất của nó là khả năng chống được rất nhiều loại hỏa lực của đối phương”.

Chiếc xe bọc thép này được thiết kế với động cơ được đặt ở đằng sau, với phần giữa là nơi dành cho binh lính hoặc các loại hàng hóa và phía trước là khoang lái. Tổ lái và binh lính được bảo vệ bởi một lớp thiết giáp làm bằng nhôm và hai khẩu súng phóng lựu đạn khói Tucha, cho phép xe và quân đội thoát khỏi chiến trường. Ghế của lính dù được cố định lên trần xe nhằm bảo vệ họ khỏi các loại bom mìn nổ ở bên dưới. Ngoài ra, xe còn có bộ lọc không khí và hệ thống sưởi ấm.

Không những xe Rakushka có thể được triển khai bằng cách thả dù, nó cũng có thể “bơi” với tốc độ 10km/h, vượt qua những vật cản dưới nước và hạ thủy từ tàu đổ bộ ở ngoài biển. Chiếc xe được thử nghiệm ngoài khơi vào tháng 8/2014 khi xe được hạ thủy cách bờ biển 500m, di chuyển và cập vào bờ an toàn.

Lực lượng lính dù Nga dự kiến sẽ tiếp tục thử nghiệm Rakushka cho đến giữa năm 2015 nhằm tìm kiếm những lỗi và nhược điểm của xe. Sau đó, xe sẽ chính thức được đưa vào hoạt động trong quân đội.

Vào tháng 8/2014, vào ngày truyền thống của Lính dù Nga, tư lệnh của Lực lượng, trung tướng Vladimir Shamanov công bố rằng đến cuối năm 2015, lực lượng của ông sẽ có “hai tiểu đoàn, một đội sẽ có 32 chiếc BMD-4M và đội kia sẽ có hơn 20 chiếc Rakushka”.

Theo infonet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá