Sự kiện: Tình báo

Lính Hải quân Anh làm gián điệp cho Nga

TPO - Thượng sĩ Edward Devenni bị bắt hồi tháng 3-2012 tại cảng Plymouth sau khi tiến hành trót lọt công việc thu thập mã số Hải quân Anh dùng trên chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar từ ngày 18-11-2011 đến 7-3-2012.

Lính Hải quân Anh làm gián điệp cho Nga

Tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar thuộc Hải quân Hoàng gia Anh
Tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar thuộc Hải quân Hoàng gia Anh.

Thượng sĩ Hải quân Hoàng gia Anh, Edward Devenni, 30 tuổi, từng phục vụ trên tàu ngầm hạt nhân nước này đã thừa nhận trước tòa rằng mình hoạt động gián điệp cho Nga.

Nhiệm vụ của Edward là thu thập thông tin về mã số mà hải quân Anh dùng trên chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar, nơi viên hạ sĩ quan này đang phục vụ.

Theo cáo trạng, Devenni đã tiến hành trót lọt công việc thu thập của mình từ ngày 18-11-2011 đến 7-3-2012, và những thông tin này có thể được dùng để gây nguy hại cho an ninh nước Anh.

Để phá vụ án, các điệp viên Anh thuộc cơ quan tình báo MI-5 đã giả dạng điệp viên Nga. Bản thân viên thượng sĩ này cũng thừa nhận mình đã đồng ý gặp gỡ hai “điệp viên Nga” để bàn bạc về thông tin liên quan đến lịch trình của các tàu ngầm Anh.

Tuy nhiên, Devenni phủ nhận việc mình đã đưa những thông tin mật này cho người khác. Edward Devenni hiện đang bị giam giữ chờ ngày tuyên án (dự kiến là ngày 12-12-2012).

An Huy
(Theo RIA Novosti)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá