Sự kiện: Quân sự

Lính Mỹ ăn gì khi đánh trận không có hậu cần nấu nướng?

TPO - Công nghệ mới cho phép một lính Mỹ đánh trận 7 ngày mà chỉ mang 4,5kg thức ăn theo mình.

Khẩu phần ăn một ngày của lính Mỹ
Khẩu phần ăn một ngày của lính Mỹ

Hãy thử nghĩ một đội biệt kích được phái đi làm nhiệm vụ trong 7 ngày liên tiếp mà không có cách nào nấu ăn hay hỗ trợ hậu cần, họ khó có thể tồn tại nếu không mang theo mỗi người hơn 14kg thực phẩm trong ba lô.

Nhưng đó chính là vấn đề mà lục quân và thủy quân lục chiến đặt ra cho các biệt đội của họ khi tham chiến trong tương lai gần, đặc biệt khi tác chiến đa vùng trở thành hiện thực.

Để giúp binh lính có đầy đủ thực phẩm mà không phải mang vác nặng, các nhà khoa học, các quân nhân tại Tổng cục Hậu cần thực phẩm quân sự (Mỹ) đang tiến tới gần mục tiêu cắt  giảm trọng lượng của các khẩu phần ăn sẵn (MRE hay Meal ready to eat) từ 14,5kg còn 4,5kg. Tất nhiên không làm thế bằng cách loại bỏ bớt một số loại đồ ăn.

Các đơn vị chiến đấu nhỏ có thể phải tự đảm bảo đồ ăn trong vòng 7 ngày, và Stephen Moody, giám đốc chương trình thực phẩm chiến đấu, nói với Military Times. Ý tưởng này gợi ra nhiều hướng mới trong việc làm giảm trọng lượng khẩu phần ăn của binh lính Mỹ.

Lính Mỹ ăn gì khi đánh trận không có hậu cần nấu nướng? - ảnh 1 Một nhà khoa học đang cầm một loại thực phẩm nhân tạo gọi là "thịt thẩm thấu"

Các công nghệ chế biến mới cho phép các nhà nghiên cứu nhiều phương cách giúp “thu nhỏ” đồ ăn, vẫn giữ đủ hàm lượng dinh dưỡng và hương vị  nhưng giảm cả về trọng lượng lẫn thể tích.

Một quá trình như thế làm khô bằng vi sóng và hút chân không. Quá trình này loại bỏ nước bằng kỹ thuật chân không và vi sóng, sau đó nén các loại thực phẩm vẫn còn hơi ẩm.

Đó là một cách họ làm ra các thỏi pho mát chanh với màu sắc, hương vị như bánh pho mát thông thường, chỉ giòn hơn một chút.

Một công nghệ khác được gọi là “tích tụ”. Người ta dùng máy xung động nén thực phẩm nhưng không dùng chất độn hay chất kết dính, giảm 50-70% kích cỡ thông thường nhưng vẫn đảm bảo các thành phần dinh dưỡng.

Ngoài ra, cơ cấu khẩu phần ăn mới của lính Mỹ còn phải đạt trọng lượng và khối lượng ở mức phù hợp, trong khi vẫn phải đủ dinh dưỡng, để thuận tiện trong công tác vận tải, hậu cần trên chiến trường. Ví dụ chúng có thể được trực thăng to lớn UH-60 Black Hawk chuyên chở, nhưng cũng có khi đó chỉ là một thiết bị bay điều khiển từ xa (drone) chuyên chở một ngày ăn cho một nhóm biệt kích.

Các nhà khoa học quân sự Mỹ tính toán rằng, một người lính cần ăn 1,5 gram protein mỗi ngày cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Khẩu phần dù có nhỏ đi đến đâu vẫn phải đáp ứng đủ nhu cầu này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng