Lính Mỹ đeo mặt nạ phòng khí độc chống IS ở Iraq

Lính Mỹ tại một căn cứ gần thành phố Mosul đeo mặt nạ bảo vệ trước khí độc từ một nhà máy sulphur bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng đốt cháy.

Lực lượng Iraq đeo mặt nạ bảo vệ tại Qayyara, sau khi gió thổi khí độc từ nhà máy sulphur bị IS đốt cháy. Ảnh: Reuters
Lực lượng Iraq đeo mặt nạ bảo vệ tại Qayyara, sau khi gió thổi khí độc từ nhà máy sulphur bị IS đốt cháy. Ảnh: Reuters

Hoả hoạn bắt đầu cách đây hai ngày, khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là đã phóng hoả đốt nhà máy sulphur ở Mishraq, phía nam Mosul. "Gió thực ra đã đổi chiều hướng về phía nam, vì vậy, để đề phòng, quân đội tại căn cứ không quân Qayyara West đã mặc thiết bị bảo vệ cá nhân, đang tiếp tục chiến dịch", Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên nói.

Qusay Hamid Kadhem, một chỉ huy Iraq, cho biết hai dân thường thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Nhà máy cháy làm sản sinh khí sulphur dioxide (SO2), một nguồn chính của mưa acid.

Khoảng 5.000 lính Mỹ đóng tại Iraq, nhưng quân đội Mỹ chưa hé lộ số binh sĩ làm việc tại căn cứ không quân Qayyara West.

Trong khi đó, lực lượng Iraq đã vào thị trấn Qaraqosh, cách Mosul 32 km về phía nam. Thị trấn có dân số chủ yếu là người Thiên chúa giáo trước chiến tranh được cho là đã trống không, nhưng IS vừa đặt mìn trên đường tiến tới Mosul.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm nay bất ngờ tới Iraq để theo dõi tiến độ chiến dịch tái chiếm Mosul, thành trì cuối cùng của IS ở nước này.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng