Lính Mỹ đối mặt 25 năm tù sau khi thề trung thành với IS

TPO - Một binh sĩ Mỹ ở Hawaii đã bị buộc tội hỗ trợ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi thề trung thành với nhóm này trong một buổi lễ do điệp viên FBI cải trang tổ chức.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

Ikaika Erik Kang (35 tuổi), cựu binh quân đội Mỹ đã thừa nhận tội lỗi sau khi bị cáo buộc hỗ trợ về vật chất cho tổ chức khủng bố IS.

Kang là người Hawaii đầu tiên bị kết án với tội danh này, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Trước đó, Kang bị bắt vào ngày 19/7/2017 sau khi tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh IS - Abu Bakr al-Baghdadi - trong một buổi lễ do điệp viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cải trang thành một thành viên cấp cao của IS tổ chức.

Trong buổi lễ, Kang đã hôn lên lá cờ của IS, và bày tỏ mong muốn được đến trung tâm thành phố ăn mừng bằng cách xả đạn súng trường vào người đi bộ.

Trong suốt nhiều tháng trước khi bị bắt, Kang đã tích cực tương tác với các điệp viên FBI cải trang mà người này tin là IS. Thậm chí, Kang còn cung cấp nhiều tài liệu quân sự nhạy cảm, bao gồm cả những tài liệu được đánh giá là có thể làm tổn hại đến an ninh của quân đội Mỹ.

Kang được cho là bắt đầu hứng thú với IS kể từ đầu năm 2016, sau khi xem các video tuyên truyền của lực lượng này, trong đó có cả những video chặt đầu con tin.

Kang bày tỏ mong muốn gia nhập IS, trong khi sở hữu một khẩu súng trường kiểu AR-15 và một khẩu súng lục tại nhà riêng ở Oahu.

“Kang đã thề sẽ bảo vệ nước Mỹ trong vai trò một người lính, nhưng đã phản bội đất nước của mình bằng việc thề trung thành với IS và hỗ trợ cho tổ chức khủng bố nước ngoài”, đại diện Bô Tư pháp Mỹ nhận định.

Phiên toà tuyên án cựu binh Kang sẽ diễn ra vào ngày 10/12. Kang có thể bị tuyên án 25 năm tù giam và 20 năm chịu quản thúc.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng