'Lính pháo binh' trên điểm cao 82

Ngày cuối năm, chúng tôi có dịp cùng Đại tá Trần Quốc Phán, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 454, kiểm tra công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của Đại đội 18.

'Lính pháo binh' trên điểm cao 82

> Cùng lính tăng tả xung hữu đột
> Mục kích 'Đoàn pháo binh Tất Thắng' luyện pháo

Từ điểm cao 82, cả một vùng đồi rộng lớn được hút vào tầm mắt, trong màn sương bảng lảng, chúng tôi bị cuốn vào không khí luyện tập của các chiến sỹ trẻ.

Đài quan sát của Đại đội được ngụy trang dưới những tán cây rừng xanh biếc. Trời bắt đầu lất phất mưa, mặc cho cái lạnh như muốn cứa vào da thịt… cán bộ, chiến sỹ đơn vị vẫn miệt mài luyện tập nội dung “Hợp luyện đại đội xác định tọa độ mục tiêu và tính toán phần tử bắn”.

Huấn luyện trinh sát, xác định mục tiêu tại “ Đài quan sát”
Huấn luyện trinh sát, xác định mục tiêu tại “ Đài quan sát”.

Những ánh mắt lấp lánh của các trinh sát viên tuổi mười tám, đôi mươi đang tập trung tối đa cho việc “ tính toán, đo đạc phần tử”, thông qua hệ thống khí tài trang bị, quyết không để lọt mục tiêu.

“Sau gần một năm được rèn luyện, giờ đây việc quan sát xác định tọa độ đài, mục tiêu vật chuẩn, quan sát đạn, cụm điểm nổ phục vụ chỉ huy bắn, sửa bắn… của chúng tôi đã khá thuần thục”… Trinh sát viên, Binh nhất Bùi Văn Thanh bày tỏ.

Bám thao trường và quan sát chúng tôi nhận thấy, trong quá trình luyện tập Đại úy Nguyễn Tiến Quang, Đại đội trưởng Đại đội 18, lần lượt kiểm tra Trung úy Nguyễn Đức Thanh, Trung đội trưởng Trinh sát kế toán về xác định tọa độ mục tiêu, đối chiếu bản đồ với thực địa; Trinh sát viên số 1, Binh nhất Ngô Doãn Đại về quan sát phát hiện mục tiêu ngoài thực địa, quan sát cụm điểm nổ, đo độ lệch phục vụ chỉ huy sửa bắn…các nội dung kiểm tra đều được đại đội trưởng ghi chép cẩn thận.

Anh cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ khi có tình huống, đại đội thường xuyên tổ chức luyện tập theo các phương án SSCĐ rèn luyện thao tác, nâng cao trình độ hiệp đồng cho cán bộ, chiến sỹ; duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, tuần tra canh gác trong những ngày lễ, tết và sự kiện trọng đại của đất nước.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, công tác huấn luyện luôn được cán bộ, chỉ huy đơn vị xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Theo đó, trong huấn luyện luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát thực tiễn chiến đấu, lấy thực hành trên khí tài là chính, lấy tiêu chuẩn “Đơn vị pháo binh giỏi” để thực hành huấn luyện.

Tập trung huấn luyện cho bộ đội sử dụng thành thạo vũ khí trang bị được biên chế, chú trọng huấn luyện đêm, huấn luyện dã ngoại và huấn luyện khoa mục chung.

Cán bộ các cấp luôn phát huy vai trò trách nhiệm, nhiệt tình trong giảng dạy, theo bám đơn vị, thường xuyên làm tốt công tác cổ động thao trường, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong huấn luyện, do vậy chất lượng từng bước được nâng lên.

Nếu như năm 2011, nội dung huấn luyện phân đội, qua kiểm tra kết thúc huấn luyện tỷ lệ khá, giỏi đạt 85%, thì năm 2012 tỷ lệ khá, giỏi đạt hơn 87%.

Đặc biệt, tham gia diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên 2 cấp ngoài thực địa năm 2012, có một phần thực binh bắn đạn thật, đơn vị đơn vị đã phục vụ chỉ huy bắn, sửa bắn đạt giỏi (8.2 điểm), bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, Đại đội 18 còn làm tốt công tác dân vận trên địa bàn đóng quân. Hoạt động kết nghĩa của chi đoàn đại đội với chi đoàn thôn Tân Trường, xã Lê Lợi, nơi có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống như: Sán Dìu, Cao Lan, Tày…luôn được duy trì tốt.

Thượng úy Nguyễn Danh Tuyên, Chính trị viên đại đội 18 cho biết: Những năm qua, đoàn viên thanh niên đơn vị đã đóng góp hàng nghìn ngày công giúp nhân dân địa phương vệ sinh đường làng, ngõ xóm, làm đường giao thông liên thôn…Đặc biệt, Tết Nguyên đán này tuy điều kiện còn khó khăn song chi đoàn Đại đội phối hợp cùng chi đoàn kết nghĩa chuẩn bị tặng quà cho 10 gia đình chính sách, với trị giá mỗi suất quà 200 nghìn đồng; đặt các số báo đặc biệt chuyển tới chi đoàn kết nghĩa…Thông qua hoạt động công tác dân vận, xây dựng hình ảnh “anh Bộ đội Cụ Hồ” với nhân dân địa phương, thể hiện mối đoàn kết quân, dân cá nước gắn bó giữa đơn vị và cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương.

Dọc 2 bên lối mòn xuống núi, thấp thoáng những cành đào đang hé nụ, một mùa xuân mới đang về, Tết đang đến rất gần với mọi người, mọi nhà… Trong số những cán bộ, chiến sỹ của Đại đội 18 hôm nay, sẽ có những người, có ca trực phải ở lại đón xuân trên trận địa.

“ Có ai mà không bâng khuâng khi phút giao thừa không được ở bên gia đình, người thân. Do yêu cầu nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, có lẽ, đây là lần đầu tiên đón tết xa nhà, nhưng chúng tôi đã được quán triệt kỹ, xác định tốt nhiệm vụ… Vả lại đón xuân trên trận địa, ăn tết cùng đồng đội sẽ là một kỷ niệm đẹp trong đời quân ngũ của chúng tôi”- Binh nhất Ngô Doãn Đại, Binh nhất Bùi Văn Thanh, Binh nhất Tạ Duy Trung cùng chia sẻ.

Theo Ngô Duy Đông
QĐND

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá