Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh

TPO - Một đoạn đường dân sinh dài hơn 300m được những người lính thợ pháo binh bê tông hóa, giúp hàng chục hộ dân đi lại thuận tiện, nhiều em nhỏ không phải lội suối để tới trường.

Nằm giáp ranh với địa phận Hà Nội, xã Thành Lập (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) là một trong trong những xã được tỉnh Hòa Bình chọn làm thí điểm chương trình nông thôn mới. Tuy không phải là xã vùng xa nhưng do đặc thù địa bàn có nhiều dãy núi đá nên vào thời điểm trước năm 2011, nhiều địa bàn của Thành Lập còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt trong vấn đều giao thông, đi lại.

Điển hình nhất phải kể đến thôn Quán Trắng (xã Thành Lập), cách đường Hồ Chí Minh chưa đầy 1km đường chim bay nhưng do địa thế hiểm trở nên 72 hộ dân thôn Quán Trắng chỉ có một đoạn đường đất dân sinh duy nhất nối ra với trục đường chính và phải đi vòng qua nhiều chân núi. Vào mùa nước cạn, những em nhỏ trong độ tuổi đến trường có thể tận dụng đi bộ qua lòng suối để ra trục đường chính để đi học.

Nhận thấy việc đi lại của người thôn Quán Trắng gặp nhiều khó khăn, Ban chỉ đạo nông thôn mới của xã Thành Lập đã họp các đơn vị hoạt động kinh doanh, khai thác trên địa bàn để lên kế hoạch bê tông hóa đoạn đường duy nhất nối thôn Quán Trắng với trục đường chính. 

Xưởng sản xuất đá (trực thuộc Bộ tư lệnh Pháo binh, Bộ Quốc phòng) đã nhận trách nhiệm bê tông hóa đoạn đường dân sinh hiện tại, giúp người dân thôn Quán Trắng có thể đi lại thuận tiện hơn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như phục vụ sản xuất xây dựng mô hình nông thôn mới.

Đại uý Trần Văn Lực – Xưởng trưởng Xưởng sản xuất đá cho biết: “Trước khi triển khai bê tông hoá đoạn đường trên, đơn vị đã làm tạm một con đường khác dẫn từ Quán Trắng ra đường chính nên trong 2 tháng làm đường, sinh hoạt hàng ngày của người dân trong thôn không bị ảnh hưởng, tiến độ thi công đoạn đường chính cũng hoàn thành đúng thời hạn trước Tết”.

Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 1

Xưởng sản xuất đá (trực thuộc Bộ tư lệnh Pháo binh, Bộ Quốc phòng) đóng tại xã Thành Lập (huyện Lương Sơn, Hòa Bình).
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 2
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 3
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 4 Dây chuyền sản xuất và khai thác đá của Xưởng sản xuất đá - Bộ tư lệnh Pháo binh.
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 5 Trong 15 năm qua, đơn vị đã tạo công ăn việc làm cho gần 50 lao động là thanh niên địa phương với mức thu nhập ổn định (từ 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng vào thời điểm hiện tại).
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 6 Sản phẩm đá được khai thác tại Xưởng sản xuất đá - Bộ tư lệnh Pháo binh được sử dụng trong việc phối kết hợp với địa phương làm đường dân sinh, làm nhà tình nghĩa cho những hộ nghèo trên địa bàn, rà soát, tu bổ những căn nhà cũ.
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 7 Hệ thống ròng rọc đưa nguyên liệu từ trên núi xuống để sản xuất đá thành phẩm.
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 8 Nhiều hồ nước nhân tạo được đào bên cạnh xưởng sản xuất đá để điều hòa không khí, bảo vệ môi trường.
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 9 Một góc Xưởng sản xuất đá - Bộ tư lệnh Pháo binh.
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 10 Công nhân tưới nước liên tục trong suốt quá trình xay xát đá để giảm bụi, tránh gây ô nhiễm môi trường.
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 11 Ngoài việc tưới nước thủ công, Xưởng sản xuất đá - Bộ tư lệnh Pháo binh còn thuê xe téc phun nước rửa đường hàng ngày.
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 12 Đoạn đường duy nhất nối thôn Quán Trắng với trục đường chính đã được bê tông hóa.
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 13 Nhận thấy việc đi lại của người thôn Quán Trắng gặp nhiều khó khăn, cuối năm 2015, Ban chỉ đạo nông thôn mới của xã Thành Lập đã họp các đơn vị hoạt động kinh doanh, khai thác trên địa bàn để lên kế hoạch bê tông hóa đoạn đường duy nhất nối thôn Quán Trắng với trục đường chính.
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 14 Mỗi khi địa phương có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội thì đều nhận được đóng góp về vật liệu cũng như công sức của những công nhân làm việc trong xưởng sản xuất đá - Bộ tư lệnh Pháo binh.
Lính pháo binh trổ tài làm đường dân sinh - ảnh 15 Ngoài đoạn đường dân sinh này, trong năm 2016, đơn vị sẽ lên kế hoạch làm nhà tình nghĩa cho những hộ nghèo trên địa bàn, đặc biệt chú trọng đến công tác rà soát, tu bổ những căn nhà cũ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng