Lính Rada đón xuân trên đảo tiền tiêu

TPO - Nơi đảo tiền tiêu ở Lý Sơn, Quảng Ngãi, cán bộ, chiến sỹ hải quân trạm Ra đa N50 vừa đón tết vui xuân, vừa dõi mắt canh từng cánh sóng bảo vệ vùng trời, biển thiêng liêng của Tổ quốc nơi đảo xa.

Lính hải quân tuần tra giữ bình yên mùa xuân nơi đảo xa.
Lính hải quân tuần tra giữ bình yên mùa xuân nơi đảo xa.

Sang mồng một tết Giáp Ngọ, khi những chậu mai vàng, vạn thọ đã bắt đầu khoe sắc dưới năng xuân cùng đất trời, chúng tôi có mặt tại điểm cao 169 ( Núi thới lới) trên đảo Lý Sơn, cảm nhận mùa xuân của đất trời đã về trên điểm cao lộng gió.

Trong doanh trại Trạm ra đa N50, sau khi hoàn tất nghi lễ trang trọng chào cờ đầu năm mới, cán bộ, chiến sỹ đang tất bật với mâm cơm đầu năm.

Mâm cơm đầu xuân được dọn ra tuy không cao lương mỹ vị, nhưng đủ đầy hương vị tết từ đất liền, cũng bánh chưng xanh, dưa hành, câu đối đỏ, giò thủ... Những món này đều do bàn tay của những người lính trẻ của đơn vị đảm trách.

Bên mâm cơm, họ kể cho nhau nghe cái tết ấm áp ở quê nhà, về người con gái yêu thương. Họ chuyển tay nhau từng cánh thư, hát tặng nhau nghe những điệu dân ca Bắc bộ, những bài tình ca mùa xuân. Tiếng hát hòa chung tiếng sóng biển làm không khí đón xuân của trạm thêm sôi nổi.

Rót ly rượu xuân mời khách, Trung tá, trạm trưởng, Hồ Bá Trung hồ hởi cho biết, để có một cái tết đầy đủ cho anh em cán bộ chiến sỹ, ngay từ đầu tháng chạp, đơn vị đã lên kế hoạch lo tết. Thực phẩm, gia vị đều được đặt mua từ đất liền chuyển ra, nhiều mặt hàng phải chuyển từ Bắc vào.

“Tết năm nay, đơn vị giải quyết cho một số anh em về thăm và ăn tết cùng gia đình. Mình hạnh phúc và may mắn hơn anh em là vợ con đều từ quê ra đảo để đón tết cùng chồng. Đây cũng là điều kiện để vợ và con mình hiểu hơn nhiệm vụ và cuộc sống khó khăn của những người lính đảo”, Trung tá Hồ Bá trung tâm sự.

Bên mâm cơm đầm ấm đầu xuân, được trò chuyện với anh em chiến sĩ Trạm rađa N50 mới hiểu được tâm tư nguyện vọng của những người lính trẻ lần đầu ăn tết xa nhà.

Chiến sỹ Lâm Văn Thảo, quê ở Hậu Lộc – Thanh Hóa, lính mới ra đảo vừa tròn 3 tháng tâm sự: Gia đình em chỉ còn mẹ già, các anh chị đều lập nghiệp xa quê nên ít có điều kiện vui tết cùng gia đình. Đêm giao thừa, em gọi điện chúc mừng mẹ, thấy mẹ khóc nhưng tâm trạng vui và động viên cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ nên em cũng yên tâm“.

Tuy đơn vị còn nhiều khó khăn nhưng Ăn tết đón xuân trên đảo cũng chẳng khác ở nhà, nên giúp cánh lính trẻ chúng em vơi đi phần nào nỗi nhớ quê hương, ngày đêm chắc tay súng bảo vệ vùng trời biển của quê hương”, chiến sỹ Thảo nói.

Còn nhiều câu chuyện vui của lính nơi đỉnh cao đảo tiền tiêu này: chuyện thủ trưởng đơn vị đi hỏi vợ cho lính. Chuyện đám cưới của lính với thôn nữ trên đảo, nhà trai chỉ toàn “đàn ông, con trai” trang phục rước dâu không vetton cà vạt mà chỉ toàn quân phục lính với mũ nồi quân hàm màu xanh . . .

Trong đó, phải kể đến câu chuyện cưới vợ “ cười ra nước mắt” của đại úy Trạm phó Nguyễn Quang Công, quê ở Kim Bảng – Hà Nam với cô dâu là giáo viên trên đảo.

Khi nhà trai từ quê vào lo thủ tục “cưới xin” với nhà gái, vì giọng nói của dân trên đảo “âm nặng” của dân miền biển, nên khi trò chuyện nhà trai cứ ngẩn người, mọi giao tiếp đều phải có phiên dịch.

Xuân đang về nơi điểm cao bốn mùa lộng gió, những cánh mai vàng rạng rỡ trong nắng xuân. Trước khi chia tay với những người lính rada trên đỉnh cao 169 Núi Thới lới trên đảo Lý Sơn, Trung tá trạm trưởng Hồ Bá Trung cười giòn nói nhỏ, hiện đơn vị có nhiều chàng lính đang làm rể trên đảo.

Họ mong muốn sẽ định cư và công tác lâu dài trên đảo. Thế hệ con cháu họ sẽ truyền nhân kế tục lớp cha anh chắc tay súng giữ bình yên mùa xuân nơi đảo xa, bảo vệ biển trời thiêng liêng của tổ quốc..

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá