Lính thủy Nga trở lại Pháp để nhận chiến hạm Mistra?

TPO - Khi các lính thủy Nga đang trên hải trình từ Pháp về quê nhà, thì trên các phương tiện truyền thông Pháp xuất hiện thông tin cho biết rất có thể họ sẽ trở lại Saint-Nazaire vào tháng 2/2015 để tiếp nhận chiếc Mistral đầu tiên.

Lính thủy Nga chuẩn bị về nước.
Lính thủy Nga chuẩn bị về nước.

Theo nguồn tin từ Bộ Tổng Tham mưu Hải quân Nga, đúng 12 giờ trưa ngày 18/12, hơn 400 lính thủy Nga thực tập trên 2 chiếc chiến hạm Mistral mà Pháp đóng cho Nga tại cảng Saint-Nazaire nước Pháp, đã lên đường về nước.

Chiếc tàu Smolnyj chở họ đã ra khơi và di chuyển theo hướng căn cứ hải quân Kronshtadt. Một lính thuỷ Nga cho biết, thời gian trở về sẽ mất khoảng một tuần. Cụ thể là vào ngày 26/12 họ sẽ cập bến Kronshtadt. Như vậy, lính thủy Nga hy vọng sẽ được đón năm mới trên đất Nga.

Nhưng khi lính thủy Nga đang trên hải trình rời Pháp về quê nhà, thì trên các phương tiện thông tin đại chúng Pháp đã xuất hiện thông tin cho biết rất có thể họ sẽ trở lại Saint-Nazaire vào tháng 2 sang năm để tiếp nhận chiếc Mistral đầu tiên (đã được đặt tên Nga là Vladivostok).

Tuy nhiên, đài phát thanh Pháp RFI khi đưa tin kể trên cũng nhấn mạnh rằng việc các lính thủy Nga trở lại Pháp vào tháng 2 sang năm “vẫn chưa được xác nhận trên cấp độ chính thức”.

RFI tiết lộ, ngay cả công ty Pháp DCNS – Công ty chịu trách nhiệm đóng 2 chiếc Mistral theo hợp đồng với Nga – cũng không thể nêu rõ thời điểm chính xác đoàn lính thủy Nga có thể trở lại Pháp.

Trong khi đó, đại diện Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga tuyên bố đoàn thủy thủ Nga phục vụ trên chiếc Mistral đầu tiên sẽ trở lại cảng Saint-Nazaire nếu Pháp quyết định bàn giao chiếc tàu này cho Nga trước khi Nga khởi kiện Pháp lên tòa án quốc tế vì “tội” vi phạm hợp đồng.

Như vậy, số phận của 2 chiếc Mistral cho tới nay vẫn chưa được xác định dứt khoát. Tình hình còn phức tạp thêm khi vào ngày 19/12 vừa qua, trong phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh khối EU tại Brussels, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố hiện nay Pháp không có cơ sở để chuyển giao cho Nga 2 chiếc Mistral.

Ông Hollande gắn liền việc chuyển giao này với tình hình Ukraine. Theo lời ông, nếu Nga không góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực trong cuộc khủng hoảng Ukraine thì Pháp “sẽ rút ra những kết luận tương ứng”, tức là sẽ từ chối bàn giao 2 chiếc Mistral cho Nga.

Theo Moskovski komsomoles

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá