Lính trẻ nặng lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ

TPO - Những ngày cuối tháng bảy, miền tây xứ Nghệ nhiệt độ ngoài trời có lúc vượt ngưỡng 40 độ C, gió phơn tây Nam thổi mạnh càng làm cho không khí thêm khô nóng, bỏng rát làn da. Ấy thế, 300 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335 vẫn miệt mài nhổ cỏ, quét vôi, phát cây, quét dọn đường đi, lối lại trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) đang tổng dọn vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào huyện Anh Sơn, Nghệ An.
Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) đang tổng dọn vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Trung tá Nguyễn Đình Tuấn, Chính ủy Trung đoàn, vừa động viên, vừa xắn tay áo cùng làm với các cán bộ, chiến sĩ đơn vị, cho biết: Từ nhiều năm nay, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335 thường xuyên về Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào tổ chức báo công, dâng hương, dọn vệ sinh môi trường và kiểm sát quân sự trong các dịp lễ, Tết. 

Đây là nơi yên nghỉ của hơn 10 nghìn liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên đất nước Triệu voi. Thế hệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị chúng tôi hôm nay luôn phấn đấu huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao và quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước”. 

Khi nhận được kế hoạch tổng dọn vệ sinh từ Ban quản lý Nghĩa trang, Trung đoàn đã cử cán bộ xuống khảo sát khối lượng công việc, xây dựng kế hoạch, phân công, cắt cử cán bộ phụ trách, tiến hành sinh hoạt bộ đội. Thông qua việc làm này đã góp phần giáo dục cán bộ, chiến sĩ đơn vị truyền thống đạo lý "uống nước, nhớ nguồn", và là sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do và tình hữu nghị anh em của hai dân tộc Việt Nam – Lào, đồng chí Chính ủy cho biết thêm.

Dường như điều kiện thời tiết nắng nóng không làm ảnh hưởng đến công việc của Trung sĩ Nguyễn Văn Thảo, Tiểu đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, tâm sự với chúng tôi anh bày tỏ: "Từ ngày về công tác tại đơn vị đến nay, đây là lần thứ hai em được tham gia tổng dọn vệ sinh, cảnh quan môi trường nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào. Mỗi lần tham gia lao động tại đây, em luôn cố gắng hết sức mình, làm việc thật tốt để xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, góp phần để nơi các anh yên nghỉ “xanh, sạch, đẹp". 

Cùng chung suy nghĩ, binh nhất Trương Đắc Tuấn, chiến sĩ Trung đội 5, Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, chia sẻ băn khoăn: Các liệt sĩ đã được đưa về yên nghỉ ở nơi đất mẹ, nhưng còn khá nhiều mộ chưa có tên, quê quán. Dù được xã hội, các cấp chính quyền quan tâm săn sóc, em vẫn mong muốn, những ngôi mộ ấy sớm có tên, địa chỉ cụ thể để thân nhân các gia đình liệt sĩ lên thăm và chăm sóc hương khói phần mộ các dịp lễ, Tết...

Chúng tôi quan sát Đại úy Nguyễn Xuân Chiến, Chính trị viên phó Tiểu Đoàn 6 (Trung đoàn 335) không lúc nào anh ngơi tay, bên cạnh quét dọn vệ sinh cùng với cán bộ, chiến sỹ, anh còn phải quán xuyến công tác hậu cần, tổ chức cho anh em đi chợ, nấu ăn buổi trưa, tâm sự với chúng tôi gạt dòng mồ hôi trên má Chiến cho biết: Được góp một phần đảm bảo cho cảnh quan môi trường ở Nghĩa trang liệt sĩ “xanh, sạch, đẹp” chúng tôi thấy rất vinh dự, tự hào. Mặc dù thời tiết nắng nóng, khối lượng công việc nhiều song cán bộ, chiến sỹ ai cũng làm việc tích cực, khẩn trương chạy đua với thời gian.

Là người nhiều năm gắn bó với công việc tại đây, Trưởng ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào Trần Văn Hiền chia sẻ: "Nghĩa trang hiện có 10.741 ngôi mộ, trong khi đó biên chế Ban quản lý nghĩa trang chỉ có chín cán bộ, nhân viên. Tuy lực lượng mỏng, khối lượng công việc nhiều, yêu cầu công việc đòi hỏi ngày càng cao, song đội ngũ cán bộ, nhân viên ban quản lý nghĩa trang đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không kể ngày nắng hay mưa thực hiện công việc duy trì bảo đảm nghĩa trang có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân các gia đình liệt sĩ, các cơ quan, đơn vị mỗi khi về đây thăm, thắp hương, tưởng niệm... 

Cùng với sự cố gắng của cán bộ, nhân viên Ban quản lý nghĩa trang, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335 đã tham gia góp hàng vạn ngày công lao động để tu sửa, tôn tạo, góp phần tạo nên diện mạo mới, sự trang nghiêm của Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào. Được biết, hiện nay, số lượng các phần mộ chưa có tên, địa chỉ chiếm gần 70%, Ban quản lý nghĩa trang đã và đang tích cực phối hợp các cơ quan, địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân xác minh tên, địa chỉ cho các phần mộ liệt sĩ.

Cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335 rời Nghĩa trang liệt sĩ Việt -Lào khi mặt trời đã khuất sau dãy núi. Nhìn khuôn viên nghĩa trang với những hàng mộ thẳng tắp, tươi mới, cảnh quan thoáng mát, sạch, đẹp, ai nấy đều xúc động trước công việc lặng thầm của những cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335, cán bộ, nhân viên Ban quản lý nghĩa trang, của các tập thể, cá nhân..., vì nghĩa tình đồng đội, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương hy sinh vì nền độc lập, tự do, vì tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá