Lính trẻ truyền lửa

TP - Các đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2015 mỗi người một vẻ, nhưng đều có điểm chung là luôn “cháy hết mình” bằng nghị lực và tinh thần sáng tạo.

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội, Đoàn Thanh niên Bộ Công an và các đại biểu thanh niên tiêu biểu trong Quân đội và Công an năm 2015 trồng cây nhớ ơn Bác Hồ tại Khu di tích K9 - Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội), chiều 22/3. Ảnh: Nguyễn Minh.
Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội, Đoàn Thanh niên Bộ Công an và các đại biểu thanh niên tiêu biểu trong Quân đội và Công an năm 2015 trồng cây nhớ ơn Bác Hồ tại Khu di tích K9 - Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội), chiều 22/3. Ảnh: Nguyễn Minh.

Những sĩ quan trẻ nghị lực

Nhắc tới đại úy Đặng Thị Bích Trang (phóng viên Phòng Sự kiện và Nhân chứng, báo Quân đội nhân dân), đồng đội của chị đều khâm phục bản lĩnh và ý chí vượt lên số phận bởi chồng chị - đại úy phi công Trần Thanh Nghị (Phó Phi đội trưởng Phi đội 2, Trung đoàn Không quân 923, Sư đoàn Không quân 371) đã hy sinh cùng chiếc máy bay SU-22 vào một ngày hè năm 2009. Khi đó, con đầu lòng của anh chị mới được 4 tuổi, còn cháu bé vẫn đang trong bụng mẹ.

Hai tháng sau khi anh Nghị hy sinh, chị Trang về báo Quân đội nhân dân công tác, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Vượt lên nỗi đau, chị vừa làm mẹ, vừa thay chồng làm cha của hai đứa trẻ và chăm sóc bố mẹ chồng. Công việc làm báo ở Phòng Sự kiện và Nhân chứng đòi hỏi hiểu sâu, hiểu kĩ những kiến thức quân sự, nhất là các vấn đề liên quan đến truyền thống, lịch sử, chiến lệ và con người buộc chị phải lao vào học hỏi và thích nghi với môi trường mới. Quỹ thời gian dành cho công việc, gia đình chiếm hầu hết thời gian, nhưng chị vẫn hăng hái tham gia công tác Đoàn và tổ chức Công đoàn của cơ quan. Nỗ lực không mệt mỏi của chị Trang luôn được cấp trên và đồng đội ghi nhận xứng đáng, với hàng loạt danh hiệu thi đua ở các cấp trong quân đội.

Là Trợ lý Ban Thanh niên Quân khu 5, đại úy Trần Văn Đông luôn tìm tòi, nghiên cứu đề xuất nhiều mô hình hoạt động mới, sâu sắc về nội dung, phong phú về hình thức, phù hợp với thực tiễn hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên để tham mưu cho Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo hoạt động ở đơn vị cơ sở. Năm 2015, đại úy Đông đã trực tiếp tham gia nhiều chương trình hoạt động cấp Nhà nước, cấp toàn quân và cấp Quân khu. Trong đó có nhiều chương trình được truyền hình trực tiếp như: “Viết tiếp bản hùng ca toàn thắng” và “Liên hoan sĩ quan trẻ giỏi toàn quân” kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam; chương trình “Hành quân về nguồn” kết hợp tổ chức các hoạt động xã hội, tình nguyện của tuổi trẻ Quân khu nhân kỷ niệm 70 năm Khởi nghĩa Ba Tơ.

Đặc biệt, trong lễ diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2/9 cấp quốc gia, đại úy Đông là một trong những giọng đọc thuyết minh trực tiếp tại Quảng trường Ba Đình. Mới đây, tại Liên hoan Tuyên truyền viên trẻ toàn quân năm 2015, chương trình của Quân khu 5, với sự tham gia của anh Đông, đoạt giải xuất sắc. Bản thân anh đạt danh hiệu Tuyên truyền viên xuất sắc.

“Tôi luôn tâm niệm, để truyền lửa nhiệt tình cho đoàn viên, thanh niên, các phong trào hành động phải được tổ chức Đoàn các cấp thực hiện bằng nhiều hình thức mới, sáng tạo, hiệu quả”, đại úy Đông nói.

Đam mê khoa học

Vừa tốt nghiệp với danh hiệu thủ khoa Học viện Quân y (chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa) vào đầu tháng 3 năm nay, nữ trung úy Đặng Thái Trà tiếp tục theo học Lớp Bác sĩ Nội trú 17, Hệ sau đại học ở Học viện Quân y.

Không những học giỏi toàn diện, Trà còn tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học để rèn luyện phương pháp làm việc, tư duy và tác phong khoa học. Hai đề tài mà Trà đã tham gia là “Nghiên cứu sự biến đổi một số cytokin trong sốt xuất huyết Dengue”- Bộ môn khoa Sinh lý bệnh và “Nghiên cứu mô bệnh học và hóa mô miễn dịch u mô đệm dạ dày - ruột tại Bệnh viện 103” (đề tài này đạt giải Ba tại Hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ các trường CĐ, ĐH Y - Dược toàn quốc 2014).

Nhìn vào bảng thành tích  của Trà, mới cảm nhận được nỗ lực vượt bậc của cô gái đến từ quê lúa Thái Bình. Trà đã hai lần nhận học bổng Vallet dành cho học viên, sinh viên đại học xuất sắc, được T.Ư Đoàn tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư năm 2012 và là đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc năm 2015. Ngoài ra, Trà cũng nhiều lần được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khen thưởng về các thành tích trong học tập, rèn luyện và tham gia công tác phụ nữ, công tác Đoàn…

“Đây chỉ là những thành tích khá khiêm tốn so với mục tiêu học tập, rèn luyện tại Học viện, nhưng đó là niềm cổ vũ động viên tôi tiếp tục cố gắng vươn lên đạt được những thành tích cao hơn nữa trong thời gian tới”, Đặng Thái Trà nói.

Theo Trung tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Phó Chủ tịch Hội đồng bình chọn Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân, 10 gương mặt trẻ tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2015 là những gương mặt ưu tú nhất của tuổi trẻ toàn quân trên các lĩnh vực huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; sẵn sàng giúp dân phòng chống thiên tai, xoá đói giảm nghèo, phòng chống tội phạm; đi đầu trong học tập, lao động sản xuất và nghiên cứu khoa học; luôn xung kích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên…

Sáng nay (23/3), tại Hà Nội, đoàn đại biểu Gương mặt trẻ tiêu biểu Quân đội và Công an năm 2015 cùng dự lễ dâng hương tưởng nhớ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn, báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đến chào, báo cáo thành tích với lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu gương mặt trẻ toàn quân sẽ báo cáo thành tích với Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng. Trong buổi tối, tại hội trường Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng toàn quân 2015.

Trước đó, ngày 22/3, đoàn đại biểu Gương mặt trẻ tiêu biểu Quân đội và Công an đã hành quân về thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (K9) ở Ba Vì, Hà Nội và tổ chức hoạt động trồng cây. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng