Lính Trung Quốc dùng chiêu quyến rũ Hong Kong

TPO - Từ 700 thủy thủ hô khẩu hiệu “Xin chào Hong Kong” từ boong tàu đến các thủy thủ trẻ hát trên nền nhạc từ những chiếc iPad và điện thoại thông minh, quân đội Trung Quốc (PLA) tận dụng chuyến thăm đầu tiên của tàu sân bay Liên Ninh đến Hong Kong để quyến rũ người dân xứ cảng thơm.

Người dân Hong Kong chụp ảnh  trước tàu khu trục Yantai của PLA hôm 8/7/2017, nhân kỷ niệm 20 năm Hong Kong trở về Trung Quốc. Ảnh: AP.
Người dân Hong Kong chụp ảnh trước tàu khu trục Yantai của PLA hôm 8/7/2017, nhân kỷ niệm 20 năm Hong Kong trở về Trung Quốc. Ảnh: AP.

Trong sự kiện mở cửa cho công chúng lên thăm tàu sân bay Liêu Ninh, PLA muốn truyền đi thông điệp về sự đoàn kết, trong bối cảnh người dân Hong Kong đang hoài nghi về việc Trung Quốc sẽ không tiếp tục chính sách “một đất nước hai chế độ”, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm đảo gần đây đã cảnh báo rằng những thách thức đối với sự cai trị của Trung Quốc sẽ không được tha thứ.

“Chúng tôi là thế hệ sau năm 1990, và chúng tôi cũng như các bạn”, là một phần trong đoạn rap do các thủy thủ mặc đồng phục đọc trong màn biểu diễn chào mừng 20 năm Hong Kong trở về Trung Quốc. “Dù chúng tôi không thể chọn mình là ai, nhưng chúng tôi đã quyết hiến dâng để bảo vệ đất nước vĩ đại, và để những giọt mồ hôi và sự rèn luyện khiến tuổi trẻ trở nên vinh quang”.

Chuyến thăm của tàu Liêu Ninh đúng vào dịp kỷ niệm ngày lực lượng đồn trú của PLA bắt đầu đến Hong Kong. Trọng tâm của các màn trình diễn nhấn mạnh sự đoàn kết, cho thấy Bắc Kinh đang muốn giảm bớt lo lắng trước sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc đại lục lên nền chính trị của Hong Kong.

Tuy nhiên, một số nhà làm luật và những người đấu tranh vì dân chủ cho rằng cán cân ở Trung Quốc đang bị nghiêng quá nhiều về đại lục.

“Người bảo vệ dòng sông thơm” là tiết mục điểm nhấn của các thủy thủ Trung Quốc. Những diễn viên quân đội Trung Quốc gồm những màn nhảy múa, nhào lộn ngoại mục mang phong cách Broadway với 15 ca sĩ của PLA hát với ý rằng được phục vụ Hong Kong khiến cuộc sống của họ trở nên ý nghĩa.

Những tiết mục này đối lập với màn trình diễn mang nặng tính chính trị cách đây 3 năm với tựa đề “Đi về phía giấc mơ”, khắc họa câu chuyện Trung Quốc phải chịu sự nhục nhã dưới bàn tay của người châu Âu, người Nhật, rồi nỗ lực góp phần tạo nên sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc ngày nay.

“Tôi cảm thấy tuyệt vời khi là một phần của đất nước hùng mạnh”, Harry Wong, một nam sinh 16 tuổi, nói khi đang chụp ảnh trên boong tàu khu trục tiêu lửa dẫn đường được trang bị tên lửa chống hạm và radar chống tàng hình. “Tôi cảm thấy đất nước mình rất mạnh”, Wong nói.

Màn trình diễn lấy lòng người dân Hong Kong của PLA được tổ chức 1 tuần sau khi hàng ngàn cảnh sát được triển khai để giám sát những người biểu tình xuống đường phản đối chuyến thăm của ông Tập.

Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, đến Hong Kong từ thứ 6 tuần trước để thực hiện chuyến thăm 5 ngày. “Xin chào Hong Kong” là khẩu hiệu được các thủy thủ hô vang trước buổi lễ có sự tham dự của Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga và giới tinh hoa Hong Kong.

Nhưng một số nhà quan sát cho rằng chuyến thăm này của tàu Liêu Ninh truyền đi một thông điệp lẫn lộn.

“Tôi nghĩ chuyến thăm mang rất nhiều ý nghĩa. Đó là cách thể hiện sự đe dọa đối với những người đòi dân chủ triệt để, sự hùng mạnh của quốc gia và cũng là một lời nhắc nhở rằng PLA vẫn ở đây kể từ khi Hong Kong được chuyển giao”, một người đàn ông họ Ma nói khi đang chụp ảnh trên boong tàu sân bay.

Có khoảng 6.000 lính Trung Quốc đang đóng tại khoảng 18 doanh trại khắp Hong Kong. Các lực lượng đồn trú của Mỹ ở nhiều nước thường được tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí, nhưng lực lượng của PLA đóng tại Hong Kong chỉ được ở trong các doanh trại.

Trên tàu Yinchuan, mấy người dân Hong Kong đang đợi chụp ảnh với một sĩ quan hải quân Trung Quốc cao ráo, ưa nhìn. “Lính PLA rất dễ thương và đẹp trai”, cô bé Sherru Lee, 15 tuổi, nói. “Tôi rất thích họ, bố và em gái tôi cũng thích họ. Tôi hy vọng họ sẽ quay lại và thăm thường xuyên”, Lee nói.

Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá