Lính Ukraine bị tấn công bằng tên lửa đa nòng cực mạnh

TPO - Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine khẳng định, có bằng chứng cho thấy các lực lượng ly khai miền Đông sử dụng hệ thống tên lửa đa nòng cực mạnh Smerch.

Lính Ukraine bị tấn công bằng tên lửa đa nòng cực mạnh

Hãng UNN dẫn lời Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Andrei Lysenko tại cuộc họp báo diễn ra vào tối ngày 22/10, cho biết: “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy lực lượng ly khai sử dụng hệ thống tên lửa đa nòng Smerch trong các cuộc tấn công vào vị trí quân chính phủ phía miền Đông Ukraine”.

Theo Phát ngôn viên Andrei Lysenko, “Ukraine có bằng chứng xác thực” chứng minh hệ thống tên lửa đa nòng Smerch mà lực lượng ly khai sử dụng, được sản xuất ngày 12/6/2003.

Trong khi đó, hệ thống Smerch cuối cùng Ukraine nhận được sản xuất vào năm 1991. Tuy nhiên, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine không cung cấp chi tiết dữ liệu thu thập được.

“Điều này cho thấy, lực lượng ly khai sử dụng loại tên lửa đa nòng do một bên thứ ba cung cấp”, ông Lysenko nói, đồng thời nhấn mạnh, để có thể sử dụng thành thạo loại vũ khí có hỏa lực mạnh này, các trắc thủ phải được đào tạo về cơ bản.

Hệ thống tên lửa đa nòng Smerch của Nga là loại pháo phản lực chiến thuật mạnh nhất hiện nay trên thế giới. Hệ thống được thiết kế để chống xe thiết giáp nhẹ tập trung, trận địa pháo, trung tâm chỉ huy, kho đạn, chặn đường giao thông…

Mỗi hệ thống tên lửa đa nòng cơ động gồm 12 ống phóng 300mm, tầm bắn tối đa 90km. Mỗi tiểu đoàn được biên chế 4 hệ thống (xe phóng), nếu đồng loạt phóng cả 48 tên lửa thì có thể hủy diệt một diện tích 800 x 800 mét (640.000 m²).

Theo UNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá