Lộ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc?

Các bức ảnh vệ tinh mới có thể đã ghi được ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc và dường như nó sắp hoàn thành.

Ô màu vàng dường như cho thấy vị trí của tàu sân bay mới tại cảng Đại Liên. Ảnh: Janes's.
Ô màu vàng dường như cho thấy vị trí của tàu sân bay mới tại cảng Đại Liên. Ảnh: Janes's.

Những đồn đoán về việc Trung Quốc chế tạo một tàu sân bay mới đã bắt đầu rộ lên từ tháng 2 năm nay, và được xác nhận hồi tháng 7 bởi các tài liệu nội bộ của Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc.

"Nhiệm vụ ưu tiên nhằm chế tạo các tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân đã và đang được tiến hành thuận lợi và đem lại những kết quả đáng chú ý", một tài liệu được báo chí Đài Loan đăng tải cho biết.

Các bức ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Đại Liên ở phía bắc Trung Quốc ngày 22/9 đã cho thấy quy mô của việc xây dựng đó.

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, các bức ảnh vệ tinh dường như đã ghi được hình ảnh thân của một tàu sân bay đang được chế tạo tại một vũng cạn. Thân tàu "đang trong tình trạng lắp ráp tích cực".

Dựa vào các bức ảnh vệ tinh, các chuyên gia ước tính rằng tàu sân bay này dài khoảng 240 m, với một rầm ngang khoảng 35 m.

Theo Bí thư tỉnh Liêu Ninh Wang Min, giới chức hi vọng hoàn thành việc đóng con tàu mới vào năm 2020. Một khi đi vào sử dụng, các tàu sân bay nội địa có thể giúp tăng cường đáng kể khả năng của Bắc Kinh trong việc bảo vệ lãnh thổ ngoài biên giới.

"Các tàu sân bay tự chế của Trung Quốc có thể có độ bền cải tiến và chở được nhiều loại máy bay như tác chiến điện tử, cảnh báo sớm và chống ngầm, do đó gia tăng khả năng tấn công của một cụm tác chiến tàu sân bay trong việc bảo vệ lợi ích của Trung Quốc", một báo cáo của Lầu Năm Góc viết.

Trung Quốc hiện đang vận hành một tàu sân bay, Liêu Ninh. Tàu này được đưa vào sử dụng từ năm 2012 và được tân trang từ một tàu của hải quân Liên Xô cũ.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá