Lộ đặc điểm trực thăng 'cá sấu' Ka-52 tham chiến ở Syria

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga đăng tải ngày 9/4 cho biết, Nga đã xác nhận việc triển khai và khai thác tính năng chiến đấu của các đơn vị trực thăng tấn công Ka-52 Alligator (Cá sấu châu Mỹ) tại tỉnh Homs, Syria từ đầu tháng 4-2016.

 Hình ảnh trực thăng Ka-52 tham chiến ở Syria.
Hình ảnh trực thăng Ka-52 tham chiến ở Syria.

Nguồn tin trên cho biết thêm, trong quá trình chiến đấu, trực thăng Ka-52 đã tham chiến với rocket và tên lửa hàng không có điều khiển.

“Tham chiến tại Syria, trực thăng Ka-52v đã sử dụng hai phiên bản của đạn tên lửa có điều khiển Akata: Phiên bản sử dụng đầu đạn lõm chống thiết giáp 9M120 và phiên bản nổ phá mảnh chống bộ binh 9M120F. Cùng với đó, “Cá sấu Mỹ” cũng sử dụng rocket cỡ 80mm S-8OFP trong điều kiện tác chiến”, TASS đăng tải.

Theo TASS, tại chiến trường Syria, trực thăng Ka-52 đã thử nghiệm thành công việc dùng đạn tên lửa 9M120F tiêu diệt chính xác các ổ đề kháng của các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với thiệt hại nhỏ nhất đối với các mục tiêu xung quanh. Thực chiến tại Syria cũng giúp kỹ thuật viên hiệu chỉnh cho phép Ka-52 tấn công chính xác các mục tiêu trên bộ bằng rocket.

Điểm đặc biệt của trực thăng Ka-52 tham chiến tại Syria là đều được trang bị hệ thống đối kháng quang-điện tử President-S cho phép đối phó với mối nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa phòng không vác vai.

Cùng với trực thăng Ka-52, Quân đội Nga đang thử nghiệm một loạt khí tài quân sự mới tại chiến trường Syria. Đây là điều kiện cần thiết để ngành công nghiệp quốc phòng Nga hoàn thiện các dòng vũ khí mới cung cấp cho quân đội.

Được thiết kế đặc biệt với kết cấu cánh quạt đồng trục, Ka-52 phù hợp với nhiệm vụ đột kích và môi trường tác chiến đô thị. Dòng trực thăng tấn còn này của Nga đang nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới.

KA-52 có tốc độ tối đa là 310km/giờ, độ cao hoạt động thực tế đạt 5.500m. Dòng trực thăng tấn công này được trang bị pháo 33mm, 12 tên lửa điều khiển Vikr hoặc 4 tên lửa không đối không. Với thiết kế cánh quạt động trục đặc biệt, Ka-52 có thể mang khối lượng vũ khí lớn hơn nhiều so với các dòng trực thăng tấn công tương tự trên thế giới. So với trực thăng Mi-28N, Ka-52 có khả năng mang vác lớn hơn và cơ động ở phạm vi hẹp tốt hơn.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá