DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

Tuy được Trung Quốc tung hô là siêu tàu ngầm hạt nhân vượt trội so với các đối thủ, tuy nhiên nhiều chuyên gia quân sự chỉ ra rằng, hoạt động ồn ào khiến tàu ngầm Type 094 của Trung Quốc dễ trở thành mồi ngon cho máy bay săn ngầm.

Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 1 Trung Quốc đang duy trì hoạt động của 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094, có khả năng mang theo tên lửa tấn công hạt nhân vào Mỹ.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 2 Type 094 là tàu ngầm nguyên tử lớp Jin được đánh giá là mạnh nhất hiện nay của Trung Quốc.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 3 Mỗi tàu ngầm này trang bị 12 tên lửa đạn đạo hạt nhân JL-2 có khả năng bắn tới khắp lãnh thổ Mỹ.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 4 Tên lửa đạn đạo hạt nhân JL-2 được đưa vào phục vụ từ năm 2015. Tên lửa này có trọng lượng 42 tấn, tầm bắn 7.500km và có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân 90kt.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 5 Có nhiều đồn đoán khác cho rằng loại tên lửa này có khả năng trang bị đa đầu đạn hạt nhân tác chiến độc lập.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 6 Type 094 được coi là niềm tự hào của hải quân Trung Quốc. Họ tự tin tuyên bố loại tàu ngầm này vượt trội mọi đối thủ.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 7 Tàu ngầm Type 094 có lượng giãn nước 8.000 tấn khi nổi và 11.000 tấn khi lặn. Nó có tốc độ tối đa 20 hải lý/giờ, chạy bằng năng lượng hạt nhân và có thể hoạt động dưới nước liên tục 90 ngày.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 8 Những chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược này được biên chế vào năm 2006.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 9 Tuy Trung Quốc tự nhận đây là thành quả tuyệt vời của quá trình nghiên cứu không biết mệt mỏi, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng loại tàu ngầm này khá giống với tàu ngầm Delta IV của Nga.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 10 Không thể phủ nhận sức mạnh kinh hoàng từ kho vũ khí hạt nhân bao gồm 12 tên lửa hạt nhân JL-2.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 11 Nhưng điểm yếu chí tử của loại tàu ngầm này lại chính là độ ồn cao khi hoạt động khiến chúng dễ bị phát hiện và làm mồi ngon cho lực lượng không quân săn ngầm đối phương.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 12 Khoang tên lửa dạng hình học phẳng cỡ lớn của tàu ngầm hạt nhân Type 094 có khiếm khuyết rõ ràng, lực cản sinh ra khi chạy trên biển đã gây ra tiếng ồn chuyển động, khả năng tàng hình khi chạy dưới/trên mặt nước cũng kém so với yêu cầu của tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới của Mỹ, Nga.
Lộ điểm yếu chí tử của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - ảnh 13 Và các chuyên gia đều đồng tình kết luận: Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 có khả năng chiến đấu rất yếu do tiếng ồn phát ra khiến chúng bị phát hiện và tiêu diệt trước khi kịp phóng tên lửa, một khi bị Mỹ cùng đồng minh tấn công, sự chống đỡ của tàu gần như bằng không.

Theo An Ninh Thủ Đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng