Lộ diện bom hạt nhân thông minh của Mỹ

B61-12, loại bom thông minh đầu tiên của Mỹ có khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác cao nhưng không gây thiệt hại nhiều cho người và vật xung quanh, đã trở thành một nhân tố mới trong cuộc chạy đua vũ trang giữa Washington và các cường quốc quân sự trên thế giới.

Hình ảnh bom hạt nhân thông minh B61-12 của Mỹ. Ảnh: SCMP.
Hình ảnh bom hạt nhân thông minh B61-12 của Mỹ. Ảnh: SCMP.

Với trọng lượng 350 kg, nếu được phóng ra, B61-12 có khả năng xuyên qua các cấu trúc nằm sâu vài mét dưới lòng đất. Loại bom thông minh này được thiết kế đánh trúng mục tiêu với khả năng chính xác cao nhưng không gây tổn thất lớn cho khu vực xung quanh.

Các chuyên gia quân sự nhận định, việc Washington tung ra thế hệ bom hạt nhân chiến thuật thông minh mới với khả năng tự điều chỉnh sức công phá cho thấy bước đi đầu tiên trong cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới của Mỹ với Nga và Trung Quốc.

Khác với các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt bị cấm, B61-12 có thể được thả bằng các loại máy bay ném bom tàng hình của Mỹ. Do có thể chủ động điều chỉnh sức công phá nên sử dụng loại bom thông minh này sẽ giúp giảm thiểu được các thiệt hại ngoài ý muốn lên dân thường cũng như các cơ sở vật chất ở gần mục tiêu tấn công.

Lộ diện bom hạt nhân thông minh của Mỹ - ảnh 1 Ảnh minh họa: SCMP.

Cơ quan an ninh hạt nhân quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ thông báo hồi đầu tháng rằng B61-12 đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm và nghiên cứu kéo dài 4 năm và chuyển sang giai đoạn hoàn thiện dây chuyền sản xuất. Quá trình sản xuất hàng loạt B61-12 dự kiến có thể bắt đầu từ năm 2020.

Tổng thống Barack Obama cho biết Mỹ có thể sẽ triển khai khoảng 180 bom B61-12 ở 5 nước châu Âu, bất chấp lời kêu gọi cắt giảm kho vũ khí hạt nhân từ các thượng nghị sĩ Mỹ hồi tháng trước.

B61-12 được xem là loại bom hạt nhân đắt nhất của Mỹ hiện nay. Chi phí sản xuất 400 quả bom ước tính khoảng 11 tỷ USD. Đây cũng là trọng tâm trong chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, với tổng chi phí lên tới 1.000 tỷ USD trong vòng 30 năm.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá