Lộ diện các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015

Với khẩu hiệu "Thông qua hợp tác, hướng tới hòa bình và tiến bộ", từ 1-5/7 tại trung tâm hội chợ triển lãm LenExport ở thủ đô phương Bắc St. Petersburg của Nga diễn ra Triển lãm Hải quân quốc tế lần thứ 7 (IMDS 2015) với sự tham gia của hơn 450 doanh nghiệp trong đó có 40 công ty nước ngoài thuộc 27 quốc gia trên thế giới.

Lộ diện các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015 - ảnh 1 Các chiến hạm Nga tại triển lãm IMDS 2015.
Lộ diện các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015 - ảnh 2 Tàu ngầm diesel-điện Stary Oskol (Dự án 636 lớp Varshavyanka).
Lộ diện các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015 - ảnh 3 Tàu hộ vệ tên lửa Stoiky (Dự án 22380, lớp Steregushchy).
Lộ diện các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015 - ảnh 4 Tàu đổ bộ đệm khí cỡ nhỏ Evghenii Kocheskov (Dự án 12322, lớp Zybr).
Lộ diện các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015 - ảnh 5 Gian trưng bày của Công ty Đóng tàu thống nhất Nga USC.
Lộ diện các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015 - ảnh 6 Tàu ngầm diesel-điện lớp Amur-1650 (Dự án 677E).
Lộ diện các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015 - ảnh 7 Tàu ngầm diesel-điện Dự án 877.
Lộ diện các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015 - ảnh 8 Tàu ngầm cỡ nhỏ linh hoạt lớp Piranha-T.
Lộ diện các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015 - ảnh 9 Mô hình tàu sân bay thế hệ mới của Nga.

Điểm đáng chú ý của IMDS 2015 là sự vắng mặt các tàu nước ngoài do các biện pháp bao vây cấm vận của phương Tây, song triển lãm không vì thế kém phần thú vị.

Tại lễ khai mạc, Tham mưu trưởng Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov cho biết triển lãm giới thiệu tất cả các phương tiện khí tài hải quân mới nhất của Nga.

Hơn 30 tàu chiến, tàu chiến đấu nhỏ và tàu hỗ trợ của Nga xuất hiện tại triển lãm. Trong số này, đáng kể là tàu ngầm diesel-điện Stary Oskol (Dự án 636 lớp Varshavyanka) được chuyển giao cho Hải quân Nga ngay tại triển lãm; tàu hộ vệ tên lửa Stoiky (Dự án 22380, lớp Steregushchy); tàu đổ bộ đệm khí cỡ nhỏ Evghenii Kocheskov (Dự án 12322, lớp Zybr); tàu rà phá thủy lôi Aleksander Obukhov; tàu chống biệt kích Grachonok; cũng như tàu đổ bộ đệm khí cao tốc lớp Dyugon; tàu tuần tra Raptor (Dự án 03160)...

Tại triển lãm, mô hình của những loại tàu chiến trong tương lai của Hải quân Nga cũng được trưng bày. Đáng chú ý nhất là dự án tàu sân bay hạt nhân thế hệ mới của Nga 23000E Storm với 2 đường băng, lượng giãn nước từ 95-100.000 tấn chở được 90 máy bay các loại.

Ngoài ra, Trung tâm Krylov cho biết đang thiết kế tàu đổ bộ chở trực thăng cỡ lớn mã hiệu Lavina để hoàn toàn thay thế tàu Mistral của Pháp.

Được biến tàu lớp Lavina có năng lực gấp đôi Mistral, có thể mang theo 16 trực thăng, 450 lính thủy đánh bộ và 80 đơn vị kỹ thuật mặt đất.

Ngoài các loại tàu chiến, nhiều chủng loại tên lửa, hệ thống phòng không, các giải pháp phòng thủ biển mới nhất cũng được giới thiệu tại triển lãm.

Đoàn Việt Nam cũng tham dự sự kiện này với sự dẫn đầu của Chuẩn đô đốc Phạm Xuân Điệp, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam.

Đề cập tới khả năng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hải quân, ông Vladimir Pepeljaev, Trưởng bộ phận đóng tàu quân sự của Trung tâm Krylov cho biết: "Chúng tôi và những người bạn Việt Nam sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, kể cả lĩnh vực đóng tàu. Nếu các bạn cần tới sự hỗ trợ khoa học kỹ thuật nào đó, Trung tâm Krylov của chúng tôi luôn sẵn sàng."

Với 4 chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka đã chuyển giao cho Việt Nam. Có thể nói hợp tác trong lĩnh vực quân sự là một trong những điểm sáng của mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Theo Vietnam +

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá