Lộ diện khách hàng đầu tiên mua máy bay quân sự Nhật

TPO - Nhiều khả năng Ấn Độ sẽ trở thành khách hàng đầu tiên mua máy bay quân sự của Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ II.

Lộ diện khách hàng đầu tiên mua máy bay quân sự Nhật

Hãng tin DNA INDIA dẫn nguồn tin từ các quan chức quốc phòng cao cấp Ấn Độ cho biết, quốc gia này sẽ trở thành khách hàng đầu tiên mua máy bay quân sự từ Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ II.

Trong chuyến thăm 4 ngày của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Nhật Bản (từ ngày 31/8 tới 3/9) tới đây, Delhi sẽ ký thỏa thuận mua 6 thủy phi cơ Utility Seaplan Mark 2 của Nhật.

Nhật Bản đã dừng toàn bộ việc xuất khẩu vũ khí từ sau Thế chiến thứ II. Gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí của Nhật.

Hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ có nhu cầu về thủy phi cơ phục vụ tuần tra và giám sát bờ biển Ấn Độ Dương, gồm cả các hòn đảo trên biển Andaman và quần đảo Nicobar.

Thủy phi cơ US-2 nặng 47 tấn cất cánh hay hạ cánh không cần đường băng dài. Nó có thể cất cánh từ mặt đất và mặt nước (dài 300 mét). US-2 có thể mang tải trọng tới 18 tấn và có thể tham gia các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Với tầm bay 4.50 km, nó có thể tuần tra khu vực cách xa 1.800 km và phản ứng trước các tình huống khẩn cấp bằng cách cho đổ bộ 30 lính vũ trang thậm chí trong điều kiện sóng cao 10 foot.

Các quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết, từ năm 2011, thủy phi cơ của Nhật đáp ứng tốt các yêu cầu của Hải quân Ấn Độ.

Ngoài mua sắm 6 thủy phi cơ US-2, Ấn Độ cũng tìm kiếm cơ hội hợp tác chế tạo các linh kiện của US-2 với Nhật Bản.

Theo DNA India

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá