Sự kiện: Quân sự

Lộ diện tên lửa Pháp có thể san phẳng một thành phố

Mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm chủ lực của Pháp được cho là có thể hủy diệt một thành phố tầm trung như Los Angeles.

Lộ diện tên lửa Pháp có thể san phẳng một thành phố

Pháp là một trong những quốc gia có tiềm lực quân sự hàng đầu thế giới với nhiều mẫu tên lửa uy lực như tên lửa hành trình diệt hạm Exocet và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm M51, theo WATM.

Lộ diện tên lửa Pháp có thể san phẳng một thành phố - ảnh 1
M51 do tập đoàn EADS Astrium Space Transportation nghiên cứu, phát triển và được chính thức biên chế cho hải quân Pháp vào năm 2010 để thay thế tên lửa hạt nhân chiến lược M45 đã dần trở nên lạc hậu.

Nhà sản xuất cho biết M51 có tầm bắn tối đa 10.000 km, có khả năng mang từ 6 tới 14 đầu đạn hạt nhân TN-75 với sức công phá lên đến 100 kiloton/mỗi đầu đạn.

M51 có thiết kế ba tầng phóng, sử dụng nhiên liệu rắn nhưng trang bị công nghệ thay đổi vector lực đẩy cho phép tên lửa có khả năng cơ động cao hơn sau khi phóng. Nhờ sử dụng vật liệu composite, mức độ bộc lộ nhiệt, tín hiệu phản xạ radar của tên lửa M51 được giảm thấp đáng kể.

Các chuyên gia quân sự nhận định nếu được kích nổ ở độ cao 150 m trên hồ La Brea ở thành phố Los Angeles của Mỹ, sức công phá của đầu đạn hạt nhân TN-75 trang bị trên tên lửa M51 có thể ngay lập tức giết chết 150.000 người và khiến 495.000 người khác bị chấn thương nghiêm trọng.

Tác động từ quả cầu lửa ở trung tâm vụ nổ sẽ san bằng bảo tàng nghệ thuật Los Angeles, trong khi sóng xung kích sẽ phá hủy bảo tàng Holocaust và Trung tâm Y tế Cedars Sinai nằm cách đó rất xa.

Tên lửa M51 được trang bị trên tàu ngầm lớp Le Triomphant chủ lực của hải quân Pháp. Mỗi tàu ngầm lớp này có thể mang theo 16 quả tên lửa M51.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng