Lộ hình ảnh trên khoang của siêu tàu ngầm lớp Borey Nga

Kênh truyền hình Nga Zvezda vừa công bố các hình ảnh trên khoang của tàu ngầm lớp Borey Alexander Nevsky tham gia một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) R-30 Bulava. Đây là lần đầu tiên, hình ảnh trong khoang của tàu ngầm chiến lược lớp Borey của Hải quân Nga được công khai rộng rãi trên truyền hình...

Tàu ngầm lớp Borey.
Tàu ngầm lớp Borey.

Trong đoạn clip được chiếu, phóng viên kênh truyền hình Zvezda đã được lên tàu ngầm Alexander Nevsky và cùng kíp thủy thủ đoàn tham gia một vụ phóng thử SLBM Bulava. Đoạn clip cũng miêu tả cảnh sinh hoạt thường ngày của một gia đình thủy thủ phục vụ trên chiếc tàu ngầm chiến lược này tại vùng Kamchatka.

Alexander Nevsky là tàu ngầm lớp Borey thứ 2 của Hải quân Nga. Nó được phiên chế cho Sư đoàn tàu ngầm số 25, Hạm đội Thái Bình Dương. Tháng 11/2014, tàu ngầm nguyên tử lớp Borey này đã thực hiện thành công vụ phóng tên lửa Bulava. Để kỷ niệm sự kiện này, giếng phóng số 11 trên tàu được treo lô-gô sao đỏ.

Alexander Nevsky khác biệt so với người tiền nhiệm Yuri Dolgoruky ở việc sửa đổi tăng số lượng giếng phóng tên lửa mang theo từ 16 (Đồ án 955) lên 20 để mang nhiều hơn tên lửa đạn đạo R-30 Bulava. Với tổng lượng choán nước đạt 24.000 tấn, tàu ngầm nguyên tử lớp Borey dài 170m và có đường kính thân đạt 13,5m. Tốc độ di chuyển tối đa của dòng tàu ngầm này đạt tới 29 hải lý/giờ và dự trữ hành trình là 90 ngày đêm. Ngoài tên lửa đạn đạo Bulava, tàu ngầm lớp Borey còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

SLBM Bulava được thiết kế là vũ khí tiến công chiến lược trang bị cho các tàu ngầm lớp Borey. Với tầm bắn đạt 8.000km, dòng tên lửa đạn đạo với kết cấu 3 tầng nhiên liệu rắn này có thể mang theo từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân. Sức công phá của mỗi đầu đạn Bulava mang theo đạt tới 150 Kilotone. Điểm đặc biệt là các đầu đạn trang bị trên Bulava đều có khả năng tự dẫn, thay đổi quỹ đạo bay để tránh việc bị đánh chặn và quá trình phóng tên lửa được thực hiện khi tàu ngầm đang di chuyển.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá