Lộ kế hoạch quân sự khủng của Nga năm 2015

TPO - Với mức chi kỷ lục 62 tỷ USD, năm 2015 được coi là tiền đề trong kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Nga. Bộ trưởng quốc phòng Nga ngày 3/2 cho biết, năm 2015, Mátxcơva sẽ nhận hơn 200 máy bay các loại, đồng thời đưa chiến đấu cơ thế hệ mới Su-35S vào sử dụng. Nga cũng sẽ xây dựng hàng loạt kho chứa và thị trấn quân sự.

Chiến đấu cơ đa nhiệm Su-35S sắp được Nga đưa vào sử dụng trong năm 2015. (Ảnh: Itar-Tass)
Chiến đấu cơ đa nhiệm Su-35S sắp được Nga đưa vào sử dụng trong năm 2015. (Ảnh: Itar-Tass)

Theo Itar-Tass, trong một cuộc họp ngày 3/2, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố, không quân và hải quân nước này sẽ nhận được hơn 200 máy bay và trực thăng trong năm 2015.

Bộ trưởng Shoigu khẳng định “Lực lượng không quân và hải quân (của Nga) sẽ nhận 126 máy bay và 88 trực thăng mới, đây là một phần trong kế hoạch mua thiết bị quốc phòng năm nay”.

Ông Shoigu lưu ý rằng tái trang bị Lực lượng không quân là một ưu tiên của Nga trong năm 2015. Nước này hướng đến trang bị không quân với 33% vũ khí hiện đại và 67% còn lại là các vũ khí được chú ý bảo dưỡng để đảm bảo sử dụng tốt.

Nằm trong kế hoạch hiện đại hóa này, trong năm nay, chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35S của Nga sẽ được đưa vào sử dụng. Theo Itar-Tass, năm 2009, Mátxcơva đã đặt mua 48 chiếc Su-35S và có thể sẽ ký kết hợp đồng mua thêm 40 chiếc vào năm nay.

Dù có nguy cơ kinh tế suy thoái, Nga sẽ chi quân sự mức kỷ lục trong năm 2015,  với số tiền 3,3 ngàn tỷ rúp (62 tỷ USD) để mua thêm tàu ngầm, máy bay, tên lửa cùng vũ khí cho quân đội Nga.

Bên cạnh hơn 200 máy bay mới, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng đề cập đến các dự án phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho quân sự. Theo đó, Mátxcơva sẽ hướng đến xây dựng “454 kho chứa để hoàn thành cơ sở hạ tầng 13 kho vũ khí và giúp hệ thống cất giữ tên lửa và đạn dược đáp ứng các yêu cầu hiện tại”.

Mátxcơva cũng dự tính phát triển hơn 140 thị trấn quân sự vào năm nay. Bộ trưởng Shoigu cho biết, “Trong số 535 thị trấn quân sự dự kiến sẽ  hoàn thành vào năm 2017, Nga đã xây dựng xong 104 thị trấn và sẽ phát triển thêm 142 thị trấn nữa trong năm nay”.

Bộ trưởng Shoigu cũng đưa ra chỉ thị hoàn thành xây dựng các cơ sở hạ tầng ở các cảng Gadzhiyevo, Zaozersk và Novorossiisk nhằm bổ sung các căn cứ hải quân cho các tàu ngầm mới của hải quân Nga.

Trong khi đó, tờ Moscow Times cũng điểm các bài báo Nga về các kế hoạch và hợp đồng để gợi ý về những hướng tăng trưởng quân sự của Nga trong năm tới:

Bộ binh: Quân đội Nga sẽ có 4.000 cuộc tập trận ở nhiều tầm mức trong năm 2015, nhiều hơn năm 2014 khoảng 1.000 cuộc.

Nhiều xe bọc thép mới sẽ được trình làng trong lễ Ngày chiến thắng 9.5, gồm xe tăng, xe bộ binh chiến đấu và xe bọc thép chở quân.

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin nói xe tăng chiến đấu mới Armata sẽ là một sản phẩm “đỉnh”cũng được ra mắt năm 2015

Nga se chi quan su muc ky luc
Xe tăng Armata
Tăng Armata có lớp thép dày, hệ thống kiểm soát hoàn toàn bằng kỹ thuật số cùng khả năng điều khiển từ xa, nên được xem là loại tăng hiệu quả nhất trong số các cỗ tăng Nga và nước ngoài.  

Lực lượng chiến lược Nga cũng có vài nâng cấp trong năm tới, gồm triển khai tên lửa Yars. Loại tên lửa này được cho là câu trả lời cho kế hoạch Mỹ triển khai “tấm khiên” tên lửa phòng thủ ở Đông Âu. Được cho là thay thế tên lửa Topol-M, Yars có 10 đầu đạn hạt nhân, sẽ khó thể ngăn chặn sức tấn công của nó.

Nga se chi quan su muc ky luc
Tên lửa Yars
Hải quân:  Cuối năm 2015, Hạm đội Biển Đen sẽ nhận tàu hộ vệ mới lớp Đô đốc Grigorovich, hai tàu ngầm lớp Kilo vừa cải tiến độ tĩnh lặng và chạy bằng diese-điện, cùng nhiều tàu hộ vệ tên lửa nhỏ Project 21631.

Đến năm 2016, Hạm đội Biển Đen có thêm 6 chiếc Đô đốc Grigorovich, 6 tàu ngầm lớp Kilo. 

Bên cạnh đó chiếc thứ hai của lớp tàu ngầm Project 677 Lada có tên Kronstadt sẽ được hạ thủy từ cuối năm 2015.

Lada là lớp tàu ngầm chạy diesel-điện, nhưng một số thông tin nêu nó có thể trang bị hệ thống lực đẩy không cần hơi, cho phép lặn sâu và đạt độ tĩnh lặng lớn, hiệu quả hơn lớp Kilo.
Nga se chi quan su muc ky luc
Tàu ngầm Project Lada
Trong khi đó, Hạm đội Biển Bắc đã bắt đầu nhận tàu ngầm chạy bằng hạt nhân lớp Borei và Yasen. Nhiều chiếc khác sẽ được giao trong năm 2015.

Không quân: Trong năm tới sẽ có thêm các chiến đấu cơ MiG, Su và thậm chí oanh tạc cơ khổng lồ Tupolev.

Số khí tài mới này gồm chiến đấu cơ đa năng Su-30, MiG-29, Su-34 và Su-35. Số máy bay tầm xa này vừa có thể cận chiến vừa ném bom.

Nga se chi quan su muc ky luc
Chiến đấu cơ Su-30
Không quân Nga cũng muốn nhận nhiều máy  bay vận tải An-148 và máy bay huấn luyện Yak-130.

Huấn luyện bay là một nhiệm vụ trọng tâm, với 30 thiết bị bay ảo cho các trung tâm huấn luyện phi công Nga.

Không quân Nga cũng muốn có thêm các trực thăng chiến đấu-vận tải Ka-52, Mi-28, Mi-8 để hỗ trợ bộ binh được hiện đại hóa.

Một trong những thiết kế đáng quan tâm nhưng được giấu trong năm 2015 là chiếc Sukhoi T-50 (còn có tên PAK FA) vốn còn đang thử nghiệm.

T-50 được nhắm cho không quân Nga cùng khách hàng là quân đội các nước khác, và được cho là đối trọng của chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ.

Đơn đặt hàng cho không quân Nga còn có các hệ thống radar mới, triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400. Đó là một trong những loại tên lửa phòng không tốt nhất thế giới, có khả năng cùng lúc phóng 72 tên lửa vào 36 mục tiêu. Nó được cho là để ngăn chặn chiến đấu cơ F-35 của Mỹ, và còn được cho là có thể ngăn chặn tên lửa đạo của địch.

Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga năm 2015 sẽ tập trung nguồn lực cho xây dựng quân đội ở bán đảo Crimea, Kaliningrad và khu vực Bắc Cực. Theo đó, đến cuối năm 2015, Nga sẽ có 14 sân bay đưa vào hoạt động ở Bắc Cực.

Post by Báo Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá