Lộ lý do Ấn Độ dừng gói thầu trực thăng gần 1 tỷ đô

TPO - Bộ Quốc phòng Ấn Độ vừa quyết định dừng gói thầu mua mới 56 trực thăng đa nhiệm hải quân với tổng trị giá hơn 900 triệu USD sau khi có những nghi ngờ về việc các nhà thầu đưa hối lộ cho quan chức Ấn Độ.

Trực thăng AW101 của không quân Ấn Độ
Trực thăng AW101 của không quân Ấn Độ

Hãng Lenta dẫn nguồn tạp chí quân sự Janes, cho biết, Ấn Độ mở thầu mua trực thăng hải quân mới từ năm 2012. Tham gia vào gói thầu này là các hãng Eurocopter với trực thăng AS565 Panther và AgustaWestland với AW109 Koala.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin gần đây cho thấy, các nhà thầu nói trên bị nghi ngờ đưa hối lộ để giành chiến thắng tại gói thầu 12 trực thăng AW101 cung cấp cho Bộ Quốc phòng trước đó.

Do vậy, toàn bộ các gói thầu họ tham gia đều bị điều tra, trong đó có gói thầu 56 trực thăng đa nhiệm với tổng trị giá hơn 900 triệu USD.

Ấn Độ dự định sử dụng 56 trực thăng mới để thay thế các máy bay trực thăng nội địa Chetak lỗi thời. Nếu gói thầu được thực hiện, Hải quân Ấn Độ sẽ tiếp nhận trực thăng mới từ năm 2016.

Tuy vậy, sau sự việc trên, giới phân tích nhận định, gói thầu cung cấp trực thăng mới cho Hải quân Ấn Độ có thể chậm tiến độ khoảng 5-6 năm so với kế hoạch ban đầu.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá