Lộ lý do Hải quân Mỹ hủy toàn bộ chuyến thăm Philippines

TPO - Quan chức Mỹ hôm 3/11 cho biết, Hải quân Mỹ đã dừng tất cả các chuyến thăm tới cảng Subic, Philippines trong bối cảnh người dân quốc gia Đông Nam Á phẫn nộ trước hành động lính thuỷ đánh bộ Mỹ giết hại một người Philippines.

Lộ lý do Hải quân Mỹ hủy toàn bộ chuyến thăm Philippines

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Charles Jose thông báo, các chuyến thăm của 3 tàu thuộc lực lượng Hải quân Mỹ tới cảng Subic trong tháng 11 đã bị hoãn.

Cùng ngày, Giám đốc cảng Subic cũng cho biết, 9 chuyến thăm của tàu Mỹ theo chương trình dự kiến của năm nay đã bị ngừng lại.

"DFA"(Phòng đối ngoại thuộc Bộ quốc phòng Mỹ) được thông báo thông qua các kênh ngoại giao thông thường về quyết định đình các chuyến thăm tới Subic của 3 tàu Mỹ vì các lý do vận hành", ông Charles Jose nói, đồng thời khẳng định rằng quyết định này liên quan tới vụ lính thuỷ đánh bộ Mỹ đã giết chết một người dân Philippines tại thành phố Olongapo hồi tháng 10 vừa qua.

Theo các nguồn tin, hôm 12/10, một người chuyển giới Philippines 26 tuổi là Jennifer Laude bị phát hiện đã chết tại một khách sạn nhỏ gần Subic với các vết bóp cổ.

Cảnh sát cho biết, binh nhất lính thuỷ đánh bộ Mỹ Joseph Scott Pemberton, người vừa kết thúc tham gia tập trận chung Mỹ - Philippines tại Subic đã ở trong khách sạn cùng Laude và là người cuối cùng thấy cô này.

Hiện Pemberton đã bị bắt giam tại một đơn vị quân đội Philippines trong khi các công tố viên xem xét buộc tội anh ta. 

Các nhóm vận động cho rằng vụ việc làm ảnh hưởng tới quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Philippines. Trong khi đó, các nhóm biểu tình liên tục kêu gọi chống lực lượng Mỹ.

Theo Defense News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá