Lộ lý do Mỹ dùng chiến đấu cơ F-22 Raptor không kích IS

TPO - Theo chuyên gia phân tích Nga, việc Mỹ lần đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm F-22 Raptor tham gia một cuộc chiến tranh thực sự là bởi sự quan ngại trước hệ thống phòng không tối tân của Syria.

Lộ lý do Mỹ dùng chiến đấu cơ F-22 Raptor không kích IS

Hãng RIA Novosti ngày 24/9 dẫn lời Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa- chính trị Liên bang Nga, ông Konstantin Sivkov cho biết, việc Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử đã sử dụng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm F-22 Raptor tham gia cuộc không kích liên quan đến thực tế rằng, Lầu Năm Góc thực sự lo ngại sức kháng cự của hệ thống phòng không Syria một khi rắc rối có thể xảy đến trong quá trình không kích phiến quân trên lãnh thổ Syria.

“Quyết định sử dụng F-22 cho thấy Mỹ cân nhắc kỹ càng lợi thế tàng hình của chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Mỹ”, ông Konstantin Sivkov phân tích.

Cũng theo ông Konstantin Sivkov, chiến đấu cơ F-22 trên thực tế không hiệu quả cho các cuộc tấn công vào các mục tiêu mặt đất. Việc sử dụng F-22 trong chiến dịch chống lại phiến quân IS tại Syria khó có thể mang lại những kết quả khả quan.

Vào hôm qua 23/9, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, máy bay F-22 Raptor sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào thành phố Raqqa và các vùng ngoại ô, nằm phía bắc Syria, nơi được xem là thành trì của các chiến binh của “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng IS.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết, bên cạnh F-22, tên lửa hành trình Tomahawk  cũng đã được huy động cho chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria.

Dù đưa vào phục vụ đã lâu và nước Mỹ cũng tham gia nhiều cuộc xung đột lớn, tuy nhiên, F-22 chưa bao giờ tham gia phi vụ thực tế nào khiến nó bị đánh giá là tiêm kích đắt nhất thế giới (đơn giá 412 triệu USD/chiếc gồm cả chi phí) nhưng cũng vô dụng nhất thế giới.

Trong một diễn biến có liên quan. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki ngày hôm nay 24/9 cho biết, chính quyền Washington đã không cảnh báo trước cho chính phủ Syria về đợt không kích nhằm vào phiến quân IS hôm 23/9.

Bà Jen Psaki khẳng định: “Chúng tôi đã không xin phép chính quyền Syria. Chúng tôi đã không phối hợp hành động với chính phủ Syria”.  Người phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ nói thêm: “Chúng tôi đã không gửi cảnh báo trước cho quân đội Syria, cũng như không hề cho thấy dấu hiệu gì về thời điểm tấn công của chúng tôi. Ngoại trưởng Kerry đã không gửi thư cho Syria”

Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu về kế hoạch chống IS tại cả Iraq lẫn Syria hồi đầu tháng 9, Mỹ lúc đó có nói với đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc rằng sẽ tấn công các tay súng của tổ chức Hồi giáo.

“Chúng tôi đã có thông báo một cách trực tiếp đến chính phủ Syria về ý định sẽ có hành động thông qua trao đổi với đặc phái viên thường trú tại Liên Hiệp Quốc của Syria”, bà Psaki cho hay.

“Chúng tôi có cảnh báo Syria đừng ngăn chặn máy bay Mỹ”, bà Psaki nói.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá